leftcenterrightdel
Ảnh minh họa. (Nguồn: fiercepharma.com) 

Hồi đầu tháng 7 này, Công ty Dược phẩm Chiết Giang Hoa Hải cho biết đang thu hồi loại thuốc chứa hoạt chất valsartan tiêu thụ tại Mỹ sau khi Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu phát hiện thuốc này bị nhiễm tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA) có thể gây ung thư.

Loại thuốc này đã bị thu hồi tại Mỹ và châu Âu.

Trong một thông tư đăng tải trên trang mạng của mình, Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình quốc gia Trung Quốc cho biết loại thuốc bị thu hồi thường được dùng để điều trị cho các bệnh nhân cao huyết áp, sẽ không được sử dụng vào chẩn đoán và điều trị bệnh.

Theo Ủy ban trên, Công ty Dược phẩm Chiết Giang Hoa Hải đã hoàn tất việc thu hồi nguyên liệu được dùng để sản xuất thuốc thành phẩm này tại Trung Quốc.

Vụ việc trên là một trong hai vụ liên quan tới thuốc nhiễm bẩn mà các cơ quan quản lý dược phẩm Trung Quốc phải giải quyết trong những ngày gần đây.

Trước đó, ngày 29/7, cảnh sát thành phố Trường Xuân thuộc tỉnh Cát Lâm, Đông Bắc Trung Quốc, đã đề nghị cơ quan công tố phê chuẩn lệnh bắt giữ 18 người tại Công ty công nghệ sinh học Trường Xuân Trường Sinh, công ty sản xuất dược phẩm hàng đầu của Trung Quốc hiện là "tâm điểm" một vụ bê bối vắcxin gây chấn động vì bị phát hiện làm giả dữ liệu và bán vắcxin không có tác dụng cho trẻ em.

Theo một nhà phân phối, trong năm 2017, công ty Trường Xuân Trường Sinh đã bán tổng cộng 252.000 liều vắcxin DPT phòng bệnh bạch cầu, ho gà và uốn ván dùng cho trẻ em.

Vụ việc đã gây ra làn sóng phẫn nộ từ các bậc phụ huynh và nhiều khách hàng.

Ngày 23/7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chỉ thị cơ quan chức năng nước này điều tra và nghiêm trị những đối tượng chịu trách nhiệm trong vụ bê bối./. 

TTXVN/vietnam+