leftcenterrightdel
 Biểu tượng của Google. Ảnh: AFP/TTXVN

Loại thuế mới, có tên gọi là thuế dịch vụ số, đang được xây dựng và sẽ được đưa ra thảo luận và lấy ý kiến trong tháng Năm tới để có thể áp dụng từ đầu năm 2020.  

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nói việc một số công ty công nghệ có hoạt động kinh doanh lớn ở New Zealand và các nước khác mà không phải chịu thuế thu nhập là “không phù hợp và không công bằng”.

Chính phủ New Zealand ước tính các dịch vụ xuyên biên giới ở nước này có giá trị 2,7 tỷ đôla New Zealand (NZD). Nếu áp mức thuế vào khoảng 2-3%, New Zealand có thể thu thêm được 30-80 triệu NZD tiền thuế mỗi năm.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đang cố gắng tìm kiếm một giải pháp chung được quốc tế chấp thuận để đưa nền kinh tế số vào các khuôn khổ thuế. Tuy nhiên, công việc này hiện diễn ra chậm do chưa nhận được sự đồng thuận của Trung Quốc và Mỹ.

Trong khi chờ đợi một giải pháp chung, New Zealand và các nước khác như Australia, Anh và Liên minh châu Âu đang tìm cách thực hiện các biện pháp đánh thuế tạm thời.

Bộ trưởng Ngân khố New Zealand Stuart Nash cho biết nước này sẽ sẵn sàng phối hợp với OECD và thực hiện theo giải pháp của tổ chức này nếu điều đó được thông qua trong tháng Bảy tới.

Theo TTXVN