Jonathan Toebbe và vợ, Diana Toebbe, đã bị bắt hôm 10/11 và bị buộc tội vi phạm Đạo luật Năng lượng Nguyên tử sau khi cố gắng bán thiết kế lò phản ứng hạt nhân tàu chiến cho một người mà họ tin là đại diện của một cường quốc nước ngoài mà hồ sơ không nêu tên cụ thể, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

Toebbe đã vô tình liên lạc với đặc vụ FB và chuyển những bí mật quân sự nhạy cảm, trong một giao dịch kéo dài gần một năm.

Toebbe bắt đầu tương tác qua email được mã hóa với một đặc vụ FBI, người mà anh ta tin là đại diện của chính phủ nước ngoài từ tháng 12/2020, duy trì thư từ trong vài tháng trước khi đạt được thỏa thuận một cuộc trao đổi có giá hàng chục nghìn đô la điện tử.

leftcenterrightdel
Tàu ngầm tấn công lớp Virginia chạy bằng hạt nhân của Hải quân Mỹ. Ảnh: seaforces 

Với sự trợ giúp trong vai trò cảnh giới của vợ, tại một số địa điểm ở Tây Virginia, Toebbe đã trao cho đối tác những thẻ nhớ giấu trong thực phẩm chứa các yếu tố thiết kế nhạy cảm về mặt quân sự, các thông số hoạt động và đặc điểm hoạt động của lò phản ứng tàu ngầm.

Theo Bộ Tư pháp, Toebbe đã nhận được các khoản thanh toán riêng biệt với tổng trị giá 100.000 đô la kỹ thuật số.

Toebbe từng là nhân viên của Chương trình Lực đẩy Hạt nhân Hải quân Mỹ và có quyền tiếp cận thông tin liên quan đến thiết kế các lò phản ứng hạt nhân cho tàu chiến.

Cặp đôi dự kiến sẽ ra hầu tòa liên bang ở Martinsburg, Tây Virginia, vào 12/11.

Huy Anh/Aljazeera