leftcenterrightdel
Cảnh sát có mặt bên ngoài nhà riêng của cựu Thủ tướng Najib Razak. Ảnh: Reuters.

Theo Harpal Singh Grewal, luật sư riêng của Najib Razak cho biết: “Mục đích của việc tìm kiếm liên quan tới hoạt động rửa tiền… họ đã không tìm thấy điều gì có thể buộc tội”.

Harpal cho biết thêm, có ít nhất một tá cảnh sát được trang bị vũ trang đã vào nhà riêng của Najib, họ đã thu giữ một vài túi xách và một vài bộ quần áo được đựng trong hai hoặc ba chiếc hộp lớn, nhưng chưa rõ những vật dụng thu thập được là gì. Vụ khám xét này không có dấu hiệu cho thấy cảnh sát sẽ bắt giữ Najib.

Trước đó, tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tuyên bố sẽ mở cuộc điều tra về các cáo buộc ông Najib tham nhũng hàng tỷ đô la Mỹ tại quỹ 1Malaysia Development Berhad (1MDB) do ông Najib sáng lập. Cho tới nay, cựu Thủ tướng Malaysia luôn phủ nhận mọi cáo buộc.

Trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 9-5, liên minh đối lập do ông Mahathir Mohamad lãnh đạo đã giành thắng lợi trước đảng cầm quyền của ông Najib Razak. Vài ngày sau thất bại này, tân Thủ tướng Mahathir Mohamad đã ban hành lệnh cấm ông Najib và vợ xuất cảnh. Mọi di chuyển của ông Najib chịu sự giám sát của cảnh sát Malaysia.

Ông Mahathir cũng đã thay thế Tổng chưởng lý và các quan chức tại cơ quan chống tham nhũng Malaysia do những nhân vật này được cho là có mối quan hệ thân cận với cựu Thủ tướng.

Thế Đức