leftcenterrightdel
 Hiện trường vụ đánh bom tại nhà thờ ở Tanta. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Có tất cả 48 bị cáo được đưa ra xét xử, bao gồm 31 đối tượng đã bị bắt giam và 17 nghi can đã bỏ trốn.

Tòa án đã chuyển phán quyết sơ bộ này tới Đại giáo sỹ Hồi giáo Ai Cập theo luật định trước khi đưa ra phán quyết cuối cùng.

Theo cáo trạng, một số đối tượng trong các bị cáo nói trên đã thành lập một nhóm hoạt động bất hợp pháp kêu gọi đình chỉ hiến pháp và cản trở các cơ quan nhà nước thực thi nhiệm vụ, đồng thời xâm phạm tự do cá nhân của các công dân.

Ngoài ra, ba trong 48 bị cáo bị buộc tội huấn luyện các thành viên của nhóm chế tạo thuốc nổ, sử dụng vũ khí và kỹ thuật chiến đấu tại các trại huấn luyện. Số bị cáo này đã từng bị kết án vì tham gia một số vụ tấn công khủng bố nhằm vào dân thường và lực lượng cảnh sát trong năm 2016 và 2017.

Tháng 4/2017, các phần tử đánh bom liều chết đã tấn công nhà thờ Thánh George ở thành phố Tanta và nhà thờ Thánh Mark tại thành phố Alexandria nhân dịp Lễ Lá ngày Chủ nhật, khiến 46 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng nhận trách nhiệm về hai vụ tấn công đẫm máu này. Các bị cáo cũng bị buộc tội tham gia vụ tấn công nhằm vào một trạm kiểm soát an ninh ở tỉnh New Valley, gần khu vực Sa mạc phía Tây, khiến tám cảnh sát thiệt mạng hồi tháng 1/2017./.

Vietnam+