Hôm 1/2, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken cảnh báo, Iran sắp sản xuất đủ lượng vật liệu cần thiết để tiến tới sở hữu vũ khí hạt nhân, đồng thời nhắc lại sự sẵn sàng trở lại thỏa thuận hạt nhân của nước này trong trường hợp Iran trở lại tuân thủ thỏa thuận, theo Sputnik.

Iran  đã thực hiện các bước nhằm tăng cường làm giàu uranium để đáp trả việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân (JCPOA) và sau đó là áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đơn phương khắc nghiệt đối với Tehran.

Tạp chí quân sự Mỹ Militarywatch viết, các quan chức Iran đã nhiều lần đe dọa rút khỏi Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, hạn chế pháp lý duy nhất đối với việc phát triển vũ khí hạt nhân, nếu các biện pháp trừng phạt của Mỹ không được nới lỏng. Xung đột với Hoa Kỳ, Israel và các cường quốc phương Tây có vũ trang hạt nhân khác cũng là áp lực khiến Iran tìm kiếm một giải pháp răn đe hạt nhân. 

Trước đó, vào tháng 1, người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi tuyên bố, nước này đang sản xuất khoảng 0,5 kg uranium mỗi ngày, được làm giàu với độ tinh khiết 20%.

leftcenterrightdel
Iran tuyên bố nước này đang sản xuất khoảng 0,5 kg uranium mỗi ngày, được làm giàu với độ tinh khiết 20%. Ảnh: Mehrnews/AFP.

Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh, Hoa Kỳ sẵn sàng tái gia nhập JCPOA nếu Iran trở lại tuân thủ thỏa thuận, lưu ý, Washington sẽ làm việc với các đồng minh và đối tác của Mỹ về một thỏa thuận dài hơi và “nặng ký” hơn bao gồm các vấn đề khác.

Trong khi các đồng minh châu Âu của Washington kêu gọi sửa đổi JCPOA sẽ bao gồm nhiều bên hơn trong thỏa thuận; đồng thời  áp đặt các hạn chế do phương Tây soạn thảo về việc ngăn chặn Iran phát triển chương trình tên lửa đạn đạo, thì Iran đã kiên quyết bác bỏ. 

Bộ trưởng Ngoại giao Iran, Muhammad Javad Zarif, mô tả các điều kiện của Washington để quay trở lại thỏa thuận hạt nhân là vô nghĩa, nhấn mạnh, “nếu có bất kỳ ai có quyền áp đặt các điều kiện để quay trở lại thỏa thuận hạt nhân, thì đó là chúng tôi”.

Iran đã ký kết thỏa thuận với 6 cường quốc là các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào năm 2015, theo đó nước này cam kết hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt do Mỹ và các nước khác áp đặt.

Vào tháng 5/2018, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Washington rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt các lệnh trừng phạt của Mỹ, khiến Iran đình chỉ việc tuân thủ một số điều khoản.

Ngày 5/12/2020, Iran thông qua luật "Hành động chiến lược để dỡ bỏ cấm vận" do Quốc hội khởi xướng, trong đó yêu cầu chính quyền bắt đầu sản xuất uranium làm giàu cao 20%.

Theo luật này, Iran cũng bắt đầu sử dụng các máy ly tâm mạnh hơn để bỏ qua các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân và trục xuất các thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế vào ngày 21/2 nếu các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với nước này không được dỡ bỏ.

Huy Anh