Chiều ngày 4/6, quân đội Mỹ đã điều động các máy bay chiến đấu F-16 trong một cuộc rượt đuổi siêu thanh nhằm vào một máy bay dân sự hạng nhẹ Cessna Citation vi phạm không phận ở khu vực thủ đô Washington D.C.

Các quan chức cho biết, các máy bay chiến đấu đã tăng tốc lên tốc độ siêu thanh trong cuộc rượt đuổi tạo ra âm thanh bùng nổ, kinh động cả khu vực Washington.

Theo một tuyên bố từ Cảnh sát Quốc hội Mỹ, Khu liên hợp Quốc hội Capital đã được đặt trong tình trạng báo động cao khi chiếc Cessna bay gần khu vực.

Các nguồn tin cho biết, có 4 người đã ở trên chiếc Cessna, loại máy bay có thể chở từ 7-12 hành khách.

Theo trang web theo dõi chuyến bay Flight Aware, chiếc Cessna đã được đăng ký bởi Công ty Encore Motors ở Melbourne, bang Florida, Mỹ.

Quân đội Mỹ đã cố gắng thiết lập liên lạc với phi công, nhưng không nhận được phản hồi, cho đến khi chiếc Cessna rơi ở vùng rừng núi tây nam Virginia, Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) cho biết.

leftcenterrightdel
 Tiêm kích F-16 của Mỹ. Nguồn: westobserver.com

Một nguồn tin nói, chiếc Cessna dường như đang bay ở chế độ lái tự động.

Một quan chức Mỹ cho biết, các máy bay chiến đấu phản lực không gây ra vụ tai nạn.

Chiếc Cessna cất cánh từ sân bay thành phố Elizabethton, Tennessee, theo lịch trình hướng đến Sân bay Long Island MacArthur ở New York, cách Manhattan khoảng 80 km về phía đông, Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) cho biết.

Chiếc máy bay đã đến New York và thực hiện cú ngoặt 180 độ và kết thúc hành trình ở Virginia.

Cảnh sát bang Virginia cho biết họ đang tìm kiếm xác máy bay nhưng chưa có kết quả.

Mặc dù hiếm gặp, nhưng các sự cố liên quan đến trường hợp phi công không phản ứng với các cảnh báo hàng không, không phải là chưa từng xảy ra ở Mỹ. 

Năm 1999, một máy bay đã rơi ở Nam Dakota khiến 5 người thiệt mạng sau khi phi công không hề phản hồi với các cảnh báo của nhà chức trách trong suốt hành trình dài cả ngàn dặm.

Tình huống được xác định do máy bay bị mất áp suất khiến những người ngồi trên máy bay bất tỉnh vì thiếu ô xy.

Văn Phong/Reuters