Ngôi sao Magnetar SGR 1935 + 2154 được phát hiện vào năm 2014 nhưng phải đến tháng 4 năm 2020, các nhà khoa học mới thấy nó hoạt động trở lại, phát ra sóng vô tuyến và tia X cực mạnh trong khoảng thời gian ngẫu nhiên.

Tác giả chính của nghiên cứu, Sandro Mereghetti thuộc Viện Vật lý Thiên văn Quốc gia (INAF – IASF), cho biết: “Chúng tôi chưa bao giờ chứng kiến một vụ nổ sóng vô tuyến nào từ một Magnetar giống như vậy trước đây”.

Sóng vô tuyến nhanh FRBs này cho thấy chúng xuất phát từ một ngôi sao Neutron dạng Magnetar, cách Trái đất khoảng 30.000 năm ánh sáng trong chòm sao Vulpecula, LiveScience đưa tin. Một năm ánh sáng – đơn vị đo khoảng cách trong không gian, tương đương khoảng 6 nghìn tỷ dặm. Mereghetti và các đồng nghiệp đã phát hiện sóng vô tuyến nhanh FRBs này bằng vệ tinh Integral của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA),  vào ngày 28 tháng 4. Những quan sát tương tự về “vụ nổ sóng vô tuyến ngắn và cực sáng” cũng được thu thập lại qua hệ thống kính thiên văn vô tuyến CHIME ở Canada và Mỹ trong cùng thời điểm.

leftcenterrightdel
FRBs mới được phát hiện cho thấy chúng phát ra từ ngôi sao SGR 1935+2154 cách Trái Đất 30.000 năm ánh sáng. (Ảnh: ESA)

Mereghetti nói thêm: “Đó thực sự là một khám phá quan trọng, giúp chúng ta có thể làm sáng tỏ nguồn gốc của những hiện tương kì lạ này”.

Kết quả nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí The Astrophysical Journal Letters.

Nguồn gốc của FRBs đến nay vẫn còn là một bí ẩn trong giới khoa học. Một số nhà nghiên cứu đã suy đoán chúng xuất phát từ một nền văn minh ngoài Trái Đất. Nhưng những người khác, bao gồm cả Viện tìm kiếm trí tuệ ngoài Trái Đất (SETI), cho rằng lời giải thích đó "thực sự không có ý nghĩa".

Được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2007, FRBs trở nên mới mẻ với các nhà thiên văn học về nguồn gốc bí ẩn. Theo ScienceAlert, một số trong chúng có thể tạo ra năng lượng tương đương 500 triệu mặt trời trong vài mili giây.

Hà Huyền (Theo Fox News)