Một nhóm các nhà nghiên cứu, bao gồm một chuyên gia về thiên thạch từ Đại học Alberta (U of A), Canada đã xác định ít nhất 2 khoáng chất mới chưa từng thấy trên Trái đất trong một tảng đá vũ trụ nặng 15 tấn, thiên thạch lớn thứ chín từng được tìm thấy trên Trái đất, một thông cáo của U of A cho biết.

Phát hiện là kết quả của quá trình phân tích trong phòng thí nghiệm một lát cắt thiên thạch nặng 70 gam mà Đại học Alberta nhận được từ Somalia để tiến hành nghiên cứu khoa học.

leftcenterrightdel
  Lát cắt thiên thạch El Ali được tìm thấy ở Somalia chứa 2 khoáng chất không hình thành tự nhiên trên Trái đất. Nguồn: Ualberta.

Giáo sư Khoa Khoa học Trái đất & Khí quyển- Đại học Alberta và là người phụ trách bộ sưu tập thiên thạch của Trường, Chris Herd, cho biết, trong khi nghiên cứu mẫu thiên thạch dưới kính hiển vi, với sự hỗ trợ của đồng nghiệp là Andrew Locock, người đứng đầu Phòng thí nghiệm vi thăm dò điện tử, họ phát hiện ra một số nguyên tố bất thường. 

Hai khoáng chất mới được đặt tên là elaliite, lấy tên địa danh El Ali, nơi phát hiện thiên thạch và elkinstantonite, được đặt theo tên của bà Lindy Elkins-Tanton, Phó Chủ tịch Sáng kiến Liên hành tinh của Đại học Bang Arizona (ASU), giáo sư tại Trường Thám hiểm Trái đất và Không gian của ASU, người đã thực hiện nhiều nghiên cứu về cách thức hình thành lõi của các hành tinh, cũng như cách thức các lõi sắt niken này hình thành.

leftcenterrightdel
Các nhà khoa học cho rằng, thiên thạch El Ali có thể chứa một khoáng chất mới tiềm năng thứ ba. Ảnh: Nick Gessler/Đại học Duke.

Oliver Tschauner, nhà khoáng vật học và giáo sư nghiên cứu tại Khoa Khoa học địa chất tại Đại học Nevada, Las Vegas, Mỹ, cho biết, Hiệp hội Khoáng vật học Quốc tế (IMA) đã phê duyệt 2 khoáng chất mới vào tháng 11.

Các nhà khoa học tin rằng có thể phát hiện ra nhiều khoáng chất hơn trong thiên thạch El Ali, bao gồm cả khoáng chất tiềm năng thứ ba đang được kiểm tra.

Văn Phong/CNN, Ualberta, Sputnik