Hơn 350 con voi đã chết vì những nguyên nhân không xác định. Những bức ảnh chụp từ trên không cho thấy xác của chúng nằm rải rác trên đồng bằng Okavango và các khu vực phía bắc khác của Botswana.

Những cái chết bất thường đầu tiên được báo cáo vào tháng 5 khi 169 con voi chết trong một thời gian ngắn tại đồng bằng Okavango, một môi trường sống hoang dã và đầm lầy.

Con số đó đã tăng gần gấp đôi vào giữa tháng 6, với 70% số voi chết xảy ra xung quanh các vũng nước, theo các nguồn tin địa phương.

leftcenterrightdel

Hơn 350 con voi đã chết vì những nguyên nhân không xác định. Ảnh: Dailymail.

Chính phủ của Botswana vẫn chưa kiểm tra xác của động vật để tìm dấu vết của chất độc hoặc mầm bệnh, tuy nhiên bệnh than đã được loại trừ, trong khi ngộ độc Cyanide cũng chưa được xác định.

Tại Botswana, Cyanide từng được những kẻ săn trộm đến từ Zimbabwe sử dụng để đầu độc voi.

Tiến sĩ Niall McCann, Giám đốc bảo tồn tại Công viên cứu hộ Quốc gia nói với The Guardian: 'Đây là một vụ voi chết hàng loạt ở cấp độ chưa từng thấy. Ngoài hạn hán, tôi không biết điều gì đã gây nên thảm cảnh này. '

leftcenterrightdel

Có những con voi chết trong trạng thái đang di chuyển, như thể bị đột tử. Ảnh: Dailymail. 

Các nhà khoa học đã kêu gọi chính phủ xét nghiệm các loài động vật để đảm bảo chúng không mang mầm bệnh, có thể gây nguy hiểm cho con người.

Người dân địa phương trong khu vực đã báo cáo nhìn thấy những con voi đi quay vòng, cho thấy chúng đã bị suy yếu thần kinh do mầm bệnh hoặc chất độc.

leftcenterrightdel
Phần lớn voi chết quanh các vũng nước. Ảnh: Dailymail.

“Một số con chết trong trạng thái đột quỵ, một kiểu chết rất nhanh, trong khi những con khác lại chết chậm hơn, chết dần. Vì vậy, rất khó để nói độc tố này là gì.”, Tiến sĩ McCann băn khoăn.

Trả lời The Guardian Tiến sĩ Cyril Taolo, quyền Giám đốc bộ phận động vật hoang dã và công viên quốc gia Botswana đổ lỗi cho dịch COVID-19 là nguyên nhân khiến việc chậm trễ trong việc thực hiện các xét nghiệm voi và cho biết các mẫu bệnh phẩm đã được gửi đến một quốc gia khác để phân tích.

leftcenterrightdel
Sau những cái chết bất thường, kền kền không thấy xuất hiện…  Ảnh: Dailymail.
leftcenterrightdel

… hoặc xuất hiện rất ít bên những xác voi. Điều khiến người dân ngờ rằng, voi đã chết một cách phi tự nhiên. Ảnh: Dailymail. 

Việc không có sự hiện diện của những con kền kền ăn xác thối tại nơi có voi chết khiến người dân địa phương ngờ rằng, đó là những cái chết phi tự nhiên trong đó coronavirus được coi là một khả năng.

leftcenterrightdel
 Tiến sĩ McCann mô tả sự cố voi chết hàng loạt gần đây là một 'thảm họa bảo tồn' của Botswana, khi đất nước không bảo vệ được một trong những tài sản quý giá nhất của mình. Ảnh: Dailymail.

Voi hoang dã tại Botswana, quốc gia miền nam châu Phi chiếm 1/3 tổng số cá thể voi trên thế giới.

Du lịch liên quan đến voi hoang dã giúp mang lại khoảng 12% GDP cho nước này. Tuy nhiên, voi tại đây đang bị đe dọa bởi nông dân coi chúng là một mối nguy hại khi chúng phá phách mùa màng, chưa kể nạn săn voi trộm diễn ra phổ biến.

leftcenterrightdel

Du lịch sinh thái là một phần lớn trong thu nhập của đất nước, 130.000 con voi được cho là đang sống ở nước này. Nguồn: Chobe.com.

Tiến sĩ McCann nói rằng những cái chết gần đây là một 'thảm họa bảo tồn' khi đất nước không bảo vệ được một trong những tài sản quý giá nhất của mình.

Trong khi đó, vào năm ngoái, Tổng thống Botswana Mokgweetsi Masisi đã bãi bỏ lệnh cấm 5 năm đối với hoạt động săn bắn thú lớn do tổng thống tiền nhiệm áp đặt.

Huy Anh