Theo một bài đăng trên tờ Le Monde ngày 1/1, một nhóm các nhà khoa học hàng đầu, bao gồm thành viên của các Viện Hàn lâm và một người đoạt giải Nobel, đã kêu gọi Pháp xem xét lại việc cấp giấy phép, cho phép đưa một cổ vật ra ngoài lãnh thổ để trưng bày trước khi nó được bán đấu giá.
Các ý kiến kêu gọi bảo tồn báu vật quốc gia, chiếc máy tính đầu tiên của nhân loại mang tên Pascaline, đã gần 400 năm tuổi, là chiếc đầu tiên trong 8 chiếc máy tính cùng loại do Blaise Pascal chế tác, từ năm 1642 đến năm 1649.
 
 
      | 
 
 
   | 
 
 
 | Pascaline, chiếc máy tính đầu tiên do "thần đồng" Blaise Pascal- nhà toán học, vật lý, nhà phát minh và triết gia người Pháp sáng chế năm 1642. Nguồn: Christie's. | 
 
 
Các học giả cho biết, sau sáng chế, Pascal muốn sản xuất máy tính trên quy mô lớn. Tuy nhiên, sự phức tạp trong quá trình chế tạo đã khiến dự án thất bại. 
Kết quả là, chỉ còn 8 chiếc Pascaline được sản xuất, trong đó có 5 mẫu nằm trong các bảo tàng tại Pháp, 2 ở nước ngoài. Chiếc được Christie’s rao bán vẫn thuộc sở hữu tư nhân. Các ý kiến cũng phản đối và bày tỏ sự phẫn nộ vì nhà chức trách đã từ chối xếp chiếc máy tính cổ này vào diện “bảo vật quốc gia”, nói rằng, họ thất vọng trước sự thờ ơ đối với di sản khoa học quốc gia.
 
 
      | 
 
 
   | 
 
 
 |  Các bộ phận của chiếc máy tính được cho là đầu tiên của nhân loại. Nguồn: Christie's. | 
 
 
Đáng lưu ý, chiếc máy tính Pascaline dự tính được đấu giá có đặc biệt hơn. Không chỉ vẫn có khả năng hoạt động tốt, đây là chiếc máy tính duy nhất trong số 8 chiếc, có khả năng tính toán các đơn vị đo lường cũ của Pháp chẳng hạn như sải (toise), piê (pied) hay pút (pouces).
Trước đó, trong thông cáo báo chí ngày 9/9, nhà bán đấu giá Christie's cho biết, hãng sẽ tổ chức bán đấu giá chiếc máy tính đầu tiên của nhân loại Pascaline tại Christie's Paris vào ngày 19/11, dự kiến sẽ thu về số tiền từ 2 - 3 triệu euro (2,4 - 3,5 triệu đô la).
 
 
      | 
 
 
   | 
 
 
 |  Cỗ máy có kích thước 36 x 12,5 x 6,5 cm, chất liệu đồng thau chứa trong hộp làm bằng gỗ mun. Nguồn: Christie's | 
 
 
Trước phiên đấu giá, chiếc máy tính thế kỷ 17 này sẽ được trưng bày tại Christie's Paris từ ngày 10-23/9,  tại Christie's New York từ ngày 11-15/10,  tại  Christie's Hong Kong từ ngày 23-29/10, sau đó tiếp tục được trưng bày tại Christie's Paris từ ngày 13/11cho đến ngày đấu giá.
Theo nhà bán đấu giá Christie's, Blaise Pascal đã sáng chế chiếc máy tính đầu tiên trong lịch sử nhân loại ở tuổi 19, khi trợ giúp cha mình, ông Etienne Pascal, người đứng đầu một hội đồng thuế địa phương, trong việc tính toán. 
Nhờ sáng chế này, lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, các phép tính số học đã được cơ giới hóa. “Pascaline chắc chắn là công cụ khoa học quan trọng nhất chưa từng được đem ra bán đấu giá.”, nhà đấu giá Christie's nhận định, cho biết, mặc dù đã gần 400 năm tuổi, cỗ máy vẫn hoạt động hoàn hảo.