Lực lượng bảo vệ bờ biển Tây Ban Nha đã giải cứu ba người di cư Nigeria trốn trên bánh lái của tàu chở dầu Althini II đến quần đảo Canary.

Trong một bức ảnh do lực lượng bảo vệ bờ biển công bố hôm 28/11, những người di cư đang ngồi trên đỉnh bánh lái của con tàu.

Chân của họ được nhìn thấy lủng lẳng chỉ cách mặt nước vài chục cm, phía sau thân tàu khổng lồ.

leftcenterrightdel
 Những người  di cư đu trên bánh lái tàu dầu. Ảnh: AP.

Althini II mang cờ Malta đã đến thành phố cảng Las Palmas, phía Bắc đảo Gran Canaria, 1 trong 7 đảo chính của quần đảo Canary hôm 28/11, sau chuyến đi kéo dài 11 ngày từ Lagos, Nigeria, theo Marine Traffic, một ứng dụng quản lý tàu biển.

Những người di cư đã được đưa vào cảng và được chăm sóc y tế.

Quần đảo Canary, Tây Ban Nha được người di cư châu Phi chọn là một trong những cửa ngõ chính để vào châu Âu. 

leftcenterrightdel
Chân của những người di cư chỉ cách mặt nước vài chục cm. Ảnh: fox10phoenix.

Dữ liệu của Tây Ban Nha cho biết, di cư bằng đường biển đến quần đảo này đang tăng đột biến.

Theo Hội Chữ thập đỏ Tây Ban Nha, năm ngoái, hơn 20.000 người di cư đã đi từ bờ biển Tây Phi đến quần đảo Canary. Hơn 1.100 người trong số đó đã chết trên biển.

leftcenterrightdel
 Tàu dầu Althini II hành trình suốt 11 ngày từ Lagos, Nigeria đến quần đảo Canary, Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters.

Vào năm 2020, bốn người Nigeria trốn trong khoang phía trên bánh lái của một tàu chở dầu Na Uy đi từ Lagos đến Las Palmas đã sống sót sau 10 ngày trên biển, theo truyền thông Na Uy.

Cùng năm đó, một cậu bé 14 tuổi người Nigeria cũng đã trốn trên đỉnh bánh lái trong một hành trình tương tự kéo dài 15 ngày.

Hội Chữ thập đỏ Tây Ban Nha nói, nghèo đói, xung đột bạo lực và tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn tiếp tục thúc đẩy người di cư rời khỏi Tây Phi.

Văn Phong (theo CNN)