Reuters dẫn thông báo của quân đội Israel cho hay vụ tấn công nói trên diễn ra tối 19-3. "Quân đội Israel đã tấn công một số mục tiêu tại Dải Gaza để đáp trả việc triển khai bóng bay mang vật liệu nổ vào lãnh thổ Israel", quân đội Israel nhấn mạnh trong một thông cáo.

leftcenterrightdel
 Khói lửa từ một vụ không kích Gaza của Israel. Ảnh: NurPhoto

Tel Aviv nói rằng các quả bóng bay nói trên được Hamas thả sang lãnh thổ Israel từ đầu tuần. Một vài trong số này rơi vào các khu dân cư ở khu vực Eshkol, gây ra thiệt hại nhẹ về vật chất. Tuy vậy, hoạt động này không gây ra thương vong nào đáng kể cho dân cư.

Vụ không kích lần này của Israel xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Israel và lực lượng Hamas ở Dải Gaza nóng trở lại. Hôm 15-3, quân đội Israel phóng tên lửa vào nhiều mục tiêu của Hamas nhằm đáp trả vụ bắn rocket xảy ra trước đó từ Dải Gaza vào Tel Aviv. Đây là vụ bắn rocket đầu tiên từ Dải Gaza nhằm vào trung tâm kinh tế và chính trị này của Israel kể từ sau cuộc chiến năm 2014.

Dải Gaza là một vùng đất đất ven biển Địa Trung Hải, giáp Ai Cập và Israel. Nó hiện không thuộc lãnh thổ của bất cứ quốc gia có chủ quyền nào. Phía Palestine, với vai trò chính là Hamas, kiểm soát biên giới của Dải Gaza với Israel, trong khi Israel kiểm soát không phận và đường biển bao quanh Dải Gaza.

Năm ngoái, các vụ đụng độ giữa Hamas và Israel khiến ít nhất 200 người thiệt mạng.

Thái An