VKSND huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) vừa ban hành kế hoạch từ ngày 23/9-21/10/2023, tổ chức tuyên truyền pháp luật trong phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em tại 10/12 xã thị trấn trên địa bàn huyện Đăk Glei.

leftcenterrightdel
 VKSND huyện Đăk Glei tuyên truyền pháp luật phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em tại trường phổ thông DTNT huyện Đăk Glei.

Với chủ đề “Xâm hại tình dục trẻ em, cách nhận diện và giải pháp”. Phiên tòa giả định đưa ra tình huống tái hiện một vụ án Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi được xây dựng trên tư liệu từ vụ việc có thật được thực hiện đầy đủ qua các khâu tố tụng như công bố cáo trạng, xét hỏi, tranh luận…chương trình đã thu hút được sự chú ý, quan tâm của người dân, các em học sinh theo dõi phiên tòa giả định.

Bên cạnh đó, người dân và học sinh còn được giao lưu với cán bộ ngành Kiểm sát bằng hình thức trao đổi trực tiếp, liên quan đến kiến thức về phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em.

leftcenterrightdel
 Thông qua công tác tuyên truyền, các em học sinh và các bậc cha mẹ nhận diện được các phương thức, thủ đoạn, nguyên nhân, điều kiện phạm tội và giải pháp để phòng tránh.

Trong thời gian qua trên địa bàn huyện Đăk Glei xảy ra 6 vụ xâm hại tình dục trẻ em, trong đó tại xã Đăk Môn 3 vụ; xã Đăk Pek 2 vụ; xã Đăk Choong 1 vụ, các hành vi chủ yếu là hành vi giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, hành vi dâm ô người dưới 16 tuổi, đặc biệt là hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Tình trạng này đáng báo động.

Vì vậy, thông qua công tác tuyên truyền về pháp luật trong phòng, chống xâm hại tình dục ở trẻ em và tổ chức phiên toà giả định để các em học sinh, sinh viên, các bậc cha mẹ nhận diện được các phương thức, thủ đoạn, nguyên nhân, điều kiện phạm tội và giải pháp để phòng tránh.

Trẻ em là tương lai của đất nước, các hành vi xâm hại đến tình dục là xâm phạm đến quyền được bảo vệ về nhân phẩm, danh dự của trẻ em, xâm phạm đến sức khỏe và sự phát trển bình thường của trẻ em và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đạo đức lối sống thuần phong mỹ tục, còn gây mất trật tự an toàn xã hội.

leftcenterrightdel
VKSND huyện Đăk Glei tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân tại xã Đăk Pek.

Để ngăn chặn không cho tội ác xâm hại đến trẻ em cần thực hiện đồng bộ các giải pháp trong đó cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật một cách thường xuyên làm cho mọi người dân nhận thức được một cách đầy đủ rằng bảo vệ trẻ em không thuần túy là tình thương đạo lý mà còn là trách nhiệm của gia đình, nhà trường và các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội và của mọi người dân, của cả cộng đồng.

Tất cả cùng chung tay, chung sức bảo vệ các em đem lại cho trẻ thơ một cuộc sống yên bình hạnh phúc và một xã hội trong sạch lành mạnh./.

Nguyễn Chính - Thành Nam