leftcenterrightdel
 Ông Bùi Thế Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 10 cung cấp thông tin về vụ việc. 

Theo Công an TP HCM, vụ việc xảy ra vào lúc 23h10’ ngày 31/3, Tổ bảo vệ dân phố phường 14, quận 10 làm nhiệm vụ tuần tra, khi đến khu vực Trường THCS Nguyễn Văn Tố thì nghe bảo vệ nhà trường tri hô có trộm đột nhập nên đến hỗ trợ bắt giữ, đưa hai người là N.P.H.T (SN 2007, thường trú quận 10) và N.D.T.A (SN 2007, thường trú quận 10) vào phòng bảo vệ của trường để chờ lực lượng Công an đến giải quyết. Tại đây, bảo vệ dân phố tên T.Q.H đã có hành vi đánh người như clip đăng tải.

Công an phường 14 đã làm việc với những người liên quan vụ việc trên; trong đó, N.P.H.T và N.D.T.A (có người giám hộ) khai nhận, từng là học sinh trường THCS Hoàng Văn Thụ (quận 10) nhưng đã bỏ học từ tháng 2/2021. N.P.H.T và N.D.T.A thừa nhận đã đột nhập nhiều lần (N.P.H.T 3 lần, N.D.T.A 5 lần) vào trường Nguyễn Văn Tố để lấy trộm tài sản của nhà trường.

leftcenterrightdel
 Hai thiếu niên bị bảo vệ dân phố "tung cước". (Ảnh cắt clip)

Sáng cùng ngày, UBND quận 10 cũng đã họp báo cung cấp thông tin về vụ việc. Tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND quận 10 Bùi Thế Hải cho biết thời gian qua, trường Nguyễn Văn Tố xảy ra chuyện mất vật dụng nhiều lần. Trường có báo cho địa phương phối hợp tuần tra.

Đêm 31/3, bảo vệ trường phát hiện hai thiếu niên leo rào vào trường. Bảo vệ trường lập tức tri hô và giữ hai thiếu niên lại. Hai em thừa nhận nhiều lần leo hàng rào vào trường lấy trộm tài sản.

Trường và Công an xác định các em còn nhỏ, giao về cho gia đình, không xử lý hình sự. Sau đó mới có thông tin, trích xuất camera tại trường học thì mới biết có vụ đánh các em. Về trách nhiệm của nhà trường, lãnh đạo của nhà trường cũng phải giải trình với UBND quận 10 về sự việc xảy ra tại trường.

Liên quan đến vụ việc, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP HCM đã có công văn khẩn gửi UBND quận 10 về việc can thiệp, hỗ trợ, xử lý trẻ em bị xâm hại, bạo lực. Theo đó, đề nghị UBND quận 10 chỉ đạo Công an quận, Phòng Giáo dục và Đào tạo, UBND phường 14, Ban Giám hiệu Trường THCS Nguyễn Văn Tố và các cơ quan chức năng liên quan xác minh thông tin, phối hợp xử lý theo quy định pháp luật đối với hành vi vi phạm quyền trẻ em. “Đặc biệt xử lý nghiêm đối tượng trực tiếp đánh trẻ và những người chứng kiến trẻ em bị đánh tại phòng giám thị của trường cả người đứng quay clip” văn bản nêu rõ.

Trao đổi với PV Báo Bảo vệ pháp luật, Luật sư Trần Minh Hùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Gia Đình – Đoàn Luật sư TP HCM cho biết đây là hành vi cần lên án vì không những vi phạm đạo đức mà còn vi phạm pháp luật. Hành vi không những vi phạm luật hình sự mà còn vi phạm Luật bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em...

leftcenterrightdel
Luật sư Trần Minh Hùng. 

Theo luật sư Hùng, theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 (sửa đổi năm 2017): Điều 134 Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

“Căn cứ quy định pháp luật, thanh niên mặc đồ bảo vệ đã có hành vi cố ý gây thương tích. Trường hợp này, người bị hại dưới 16 tuổi nên nếu tỷ lệ tổn thương cơ thể dưới 11% thì nam thanh niên này vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm về tội ‘Cố ý gây thương tích’.

Ngoài ra, những cá nhân chứng kiến việc ‘Cố ý gây thương tích’, nếu có điều kiện cứu giúp nhưng không cứu giúp thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội ‘Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng’ theo Điều 132 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi năm 2017” luật sư Hùng cho hay./.

Hương Trà