leftcenterrightdel
 Kiểm sát viên công bố cáo trạng.

Theo đó đã đưa ra xét xử vụ án hình sự “Tàng trữ trái phép chất ma túy, mua bán trái phép chất ma túy và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” tại Nhà văn hóa thị trấn Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề.

Theo cáo trạng, khoảng 15h10’ ngày 12/10/2023 tại nhà thuê của bị can Thái Văn N. (SN 1990, đăng ký thường trú: huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) ở thị trấn Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng, Công an huyện Trần Đề kiểm tra phát hiện và bắt quả tang các bị can Thái Văn N. và Trần Thanh L. (SN 1989, thường trú: thị trấn Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề) có hành vi tàng trữ 1 bịch ma túy có khối lượng là 0,1722 gam loại Methamphetamine để sử dụng.

Qua điều tra còn xác định bị can Thái Văn N. đã 4 lần tổ chức cho các con nghiện sử dụng trái phép chất ma túy tại nhà thuê của bị can. Trong đó, có 2 lần bị can Trần Thanh L. hùn tiền mua ma túy để cùng bị can N. tổ chức cho các con nghiện sử dụng trái phép.

Ngoài ra, Thái Văn N. đã 8 lần bán ma túy cho các con nghiện và một lần chưa bán ma túy nhưng đã nhận 300.000 đồng. N. bán ma túy thu lợi số tiền là 2.450.000 đồng.

Trong những lần Thái Văn N. bán ma túy thì có 1 lần Sơn T. (SN 1988, thường trú: thị trấn Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề)  giúp N. bán ma túy cho Lâm Ngọc H.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện tốt công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, công bố Cáo trạng, tham gia xét hỏi làm rõ toàn bộ diễn biến vụ án cũng như đưa ra những căn cứ chứng minh hành vi phạm tội của các bị cáo; luận tội, đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ từ đó đề nghị mức hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo.

leftcenterrightdel
 Họp rút kinh nghiệm sau phiên tòa.

Qua xét hỏi, luận tội, tranh luận của Kiểm sát viên các bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, thành khẩn khai báo và mong Hội đồng xét xử xem xét những tình tiết giảm nhẹ khi tuyên án để các bị cáo sớm được trở về với xã hội làm lại cuộc đời.

Trên cơ sở những tài liệu chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra, kết quả xét hỏi, luận tội của Kiểm sát viên, sau khi nghị án Hội đồng xét xử chấp nhận truy tố của Viện kiểm sát và tuyên phạt Thái Văn N. tổng mức hình phạt 16 năm 6 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy, mua bán trái phép chất ma túy và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”; phạt bị cáo Trần Thanh L. tổng mức hình phạt 8 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”; tuyên phạt bị cáo Sơn T. mức hình phạt 2 năm 6 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Có thể nói, mức hình phạt được tuyên phù hợp với tính chất, mức độ phạm tội của các bị cáo, đồng thời qua đó tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân về tác hại của ma túy, góp phần tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống ma túy nói riêng và phòng, chống tội phạm nói chung trên địa bàn huyện Trần Đề.

Kết thúc phiên toà, VKSND huyện Trần Đề đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên. Tại cuộc họp, các đồng chí tham dự đánh giá cao bản lĩnh và năng lực của Kiểm sát viên, bên cạnh đó cũng đã thẳng thắn chỉ ra hạn chế trong công tác THQCT và KSXX tại phiên tòa Kiểm sát viên cần rút kinh nghiệm.

Lãnh đạo VKSND huyện Trần Đề tham gia buổi họp yêu cầu Kiểm sát viên cần tiếp tục phát huy hơn nữa những ưu điểm và có biện pháp khắc phục những hạn chế tồn tại, để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ khi được phân công.

Việt An - Minh Luân