Ngày 13/4/2024, Phòng Tham mưu Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, Công an Thành phố đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng để tiếp tục đấu tranh làm rõ vai trò, hành vi phạm tội của từng đối tượng trong đường dây vận chuyển trái phép 184 bánh heroin từ TP Hồ Chí Minh đi Đài Loan, Trung Quốc.

leftcenterrightdel
 Số ma túy được các đối tượng giấu trong vali. (Ảnh: Công an)

Theo điều tra ban đầu, qua công tác quản lý cư trú đối với người nước ngoài và phát động phong trào toàn dân tố giác tội phạm, Công an TP Hồ Chí Minh phát hiện một nhóm đối tượng người nước ngoài móc nối với đối tượng tại Việt Nam để hoạt động vận chuyển ma túy từ TP Hồ Chí Minh đi Đài Loan, Trung Quốc.

Tiến hành kiểm tra hành chính tại một căn hộ ngăn phòng cho thuê trên địa bàn Quận 1, Công an phát hiện 2 người nước ngoài lưu trú nhưng không làm thủ tục đăng ký tạm trú. Đáng chú ý, tại căn phòng, nhiều va li có chứa 184 bánh heroin và một số máy móc, phương tiện nghi vấn dùng để gia công, chia nhỏ, đóng gói ma túy được phát hiện cất giấu trong ngăn bếp.

leftcenterrightdel
 Dụng cụ dùng để chế biến, đóng gói ma túy. (Ảnh: Công an)

Ban Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh đã trực tiếp chỉ đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Quận 1 và các đơn vị nghiệp vụ có liên quan tổ chức khám nghiệm hiện trường, giám định chủng loại, số lượng ma túy thu giữ.

Đồng thời, khẩn trương truy xét mở rộng nguồn gốc số ma túy thu giữ và các đối tượng có liên quan; triệu tập đối tượng người Việt Nam đã đặt phòng cho 2 người người ngoài nêu trên để làm rõ vai trò, hành vi phạm tội.

leftcenterrightdel
Một đối tượng có liên quan trong đường dây vận chuyển 184 bánh heroin. (Ảnh: Công an)
Chỉ tính riêng quý I/2024, Công an TP Hồ Chí Minh đã khám phá 813 vụ với 2.019 đối tượng phạm tội về ma túy (tăng gần gấp đôi cả về số vụ và số đối tượng bắt giữ so với cùng kỳ); nhiều đường dây, băng nhóm tội phạm về ma túy hoạt động có tổ chức, xuyên quốc gia với tính chất đặc biệt nghiêm trọng đã được triệt phá; thu giữ: 15,63 kg Heroin; hơn 64kg cần sa và 249,4kg ma túy tổng hợp, 14 khẩu súng và nhiều vật chứng khác có liên quan.

Tại cơ quan Công an, 2 đối tượng người nước ngoài thừa nhận nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu đường bộ tại tỉnh An Giang từ ngày 15/3/2024. Sau đó di chuyển về TP Hồ Chí Minh để lưu trú trong thời gian chờ nhận 184 bánh heroin để tiếp tục vận chuyển về Đài Loan, Trung Quốc tiêu thụ.

Sau khi nhận ma túy từ một đối tượng “đầu trên” tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, các đối tượng cất giấu số ma túy này tại căn hộ cho thuê. Đồng thời, đặt mua các máy xay, máy hàn, máy ép, các vỏ pin rỗng từ Trung Quốc thông qua dịch vụ vận chuyển phát nhanh quốc tế, giao hàng đến địa chỉ người mua.

Sau đó các đối tượng nghiền số ma túy trên thành bột, rồi đổ vào trong các vỏ viên pin nén lại và hàn nắp ở hai đầu thành các viên pin thành phẩm để ngụy trang, không để bộ phận soi chiếu của hải quan phát hiện khi làm thủ tục xuất cảnh về Đài Loan, Trung Quốc.

leftcenterrightdel
 Tang vật ma túy Công an đang thu giữ. (Ảnh: Công an)

Hiện nay, Công an TP Hồ Chí Minh đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng để tiếp tục đấu tranh làm rõ vị trí, vai trò, hành vi phạm tội của từng đối tượng; tiếp tục phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an và Công an các địa phương có liên quan khẩn trương truy xét, mở rộng bắt giữ các đối tượng khác có liên quan để xử lý triệt để./.

Đại Lánh