Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh vừa thông báo kết luận chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan tại Hội nghị bàn các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.  

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan yêu cầu Trưởng Ban Chỉ đạo các huyện, thành phố chỉ đạo Trưởng Ban Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn và các lực lượng chức năng tại cơ sở kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn; đề cao ý thức cảnh giác, tinh thần trách nhiệm của các lực lượng phòng, chống dịch bệnh.

Từ ngày 29/12 đến hết ngày 12/1/2022, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Tùy thuộc diễn biến dịch bệnh có thể tiếp tục kéo dài thời gian.

Trong thời gian này, yêu cầu các nhà hàng, quán ăn, cửa hàng dịch vụ ăn, uống, cà phê không phục vụ ăn, uống tại chỗ, chỉ bán hàng mang về.

Yêu cầu người dân không ra ngoài từ 22h đến 04h sáng hôm sau, trừ các trường hợp: Thực hiện công vụ, đưa người đi cấp cứu, đi làm ca đêm, đi làm về… (phải có giấy tờ liên quan).

Các hoạt động ngoài trời tập trung không quá 10 người, đảm bảo giãn cách tối thiểu 2m.

Không tổ chức tụ tập đông người liên hoan tất niên. Dùng hoạt động đối với các dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, massage, phòng tập thể hình, Yoga, Spa, phòng game, quán bida, rạp chiếu phim…

Đối với lễ cưới, tiệc cưới, vận động các gia đình dùng hình thức báo hỷ và không tổ chức mời khách dự tiệc.

Đối với đám tang, tuyên truyền, vận động, khuyến cáo các gia đình có tang lễ tổ chức mai táng trong thời hạn 24 giờ, thực hiện hình thức hỏa táng và không tổ chức ăn uống tập trung đông người.

Đối với các hoạt động khác, thực hiện theo quy định tại Quyết định số 399/QĐ-UBND ngày 22/10/2021 của UBND tỉnh.

leftcenterrightdel
 Khu vực cách ly y tế gia đình anh D. với 2 trường hợp F0 đang được điều trị, cách ly tại nhà trên địa bàn huyện Tiên Du, Bắc Ninh. 

Tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu, những người đi/về giữa các địa phương dịch ở cấp độ 3 (vùng cam), cấp độ 4 (vùng đỏ) chủ động tự xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 nhằm phát hiện sớm các trường hợp nhiễm COVID-19.

Kết luận của Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh cũng nêu rõ, các Tổ COVID-19 cộng đồng tiếp tục “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, kiểm soát chặt chẽ di biến động nhân khẩu và các công dân có biểu hiện sốt, ho, đau họng… Quản lý chặt chẽ đối tượng F0 điều trị tại nhà, F1 cách ly tại nơi lưu trú.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các xã, phường, thị trấn khẩn trương lập danh sách các hộ gia đình đáp ứng đầy đủ yêu cầu về cơ sở vật chất, điều kiện để thực hiện cách ly F1, F0 tại nhà, đảm bảo các điều kiện theo quy định.

Đồng thời, rà soát, lập danh sách, thống kê và quản lý chặt chẽ nhóm nguy cơ cao trên địa bàn.

Tổ chức tiêm vét vắc xin, thành lập các tổ thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 lưu động ngay tại nhà, bảo đảm 100% các đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao được tiêm đầy đủ vắc xin và những người đã tiêm 2 liều vắc xin đã qua 3 tháng - xác định đây là yêu cầu bắt buộc (trừ các trường hợp chống chỉ định tiêm vắc xin phòng COVID-19, có xác nhận bằng văn bản của cơ quan Y tế có thẩm quyền) để được tham gia các hoạt động tập trung.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là biến chủng mới Omicron với tốc độ lây lan nhanh hơn, nguy hiểm hơn, yêu cầu người dân thực hiện triệt để nguyên tắc 5K, không chủ quan, lơ là phòng, chống dịch COVID-19.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh cũng yêu cầu người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung cao nhất công tác phòng, chống dịch. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương và các tổ chức, cá nhân liên quan, nếu để xảy ra dịch bệnh tại địa phương, đơn vị mình do nguyên nhân chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm, không thực hiện đúng, đủ nội dung, hướng dẫn của cấp trên trong công tác phòng, chống dịch bệnh thì xem xét trách nhiệm, xử lý kỷ luật theo quy định.  

Xem văn bản tại đây: 

Vũ Phương