Ngày 27/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong đã đến thăm hỏi, động viên anh Ngô Minh Hoàng - Xã Đội trưởng xã Sông Lũy (huyện Bắc Bình), người bị “cát tặc” chém bị thương khi kiểm tra, ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn.

Trước đó vào trưa ngày 26/4, lãnh đạo xã chỉ đạo Tổ xử lý khoáng sản trái phép do ông Ngô Minh Hoàng, Xã Đội trưởng, Tổ phó thực hiện việc kiểm tra ngăn chặn khai thác khoáng sản trái tại khu vực núi Dây, theo tin báo của người dân.

leftcenterrightdel
 Tang vật tại hiện trường. Ảnh: TN.

Tại hiện trường, Tổ công tác phát hiện xe máy múc và 3 xe tải đang khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép nên yêu cầu dừng khai thác; đồng thời, yêu cầu đưa xe về trụ sở UBND xã để giải quyết.

Đáp lại, tài xế các xe khóa cửa xe bỏ đi. Ngay sau đó xuất hiện đám đông người dân kéo đến chống đối, một số đối tượng đuổi đánh tổ công tác.

Anh Ngô Minh Hoàng bị một đối tượng chém vào mặt, được đưa đến Trạm Y tế cấp cứu và sau đó đưa đi Bệnh viện đa khoa An Phước điều trị.

Liên quan đến vụ việc, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản giao công an tỉnh khẩn trương chỉ đạo xác minh làm rõ việc khai thác khoáng sản trái phép, chống đối lực lượng thi hành công vụ tại xã Sông Lũy, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan theo pháp luật.

UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với Công an các huyện Hàm Thuận Bắc và Bắc Bình ngăn chặn kịp thời các hành vi quá khích của các đối tượng khai thác khoáng sản trái phép và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

UBND tỉnh Bình Thuận cũng giao UBND các huyện Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc tiến hành triển khai sửa chữa, gia cố lại các hạng mục phục vụ kiểm soát an ninh tại khu vực, tăng cường công tác kiểm tra tại khu vực theo quy chế phối hợp đã xây dựng của 02 địa phương, không để tái diễn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực trên.  

Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận yêu Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh có trách nhiệm tiếp tục theo dõi, kiểm tra thường xuyên, phối hợp chặt chẽ với địa phương và các lực lượng khác có biện pháp mạnh để xử lý nghiêm, đồng bộ và triệt để các tổ chức, cá nhân khai thác trái phép, nhằm hạn chế và chấm dứt tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực; đồng thời, tham mưu đề xuất xử lý nghiêm trách nhiệm trong công tác quản lý khoáng sản của 2 huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc để xảy ra tình trạng nói trên trong thời gian qua.

Văn Nguyễn