Thời gian trước đây, các đối tượng lừa đảo thường yêu cầu nạn nhân rút tất cả sổ tiết kiệm, chuyển tất cả tiền vào một tài khoản ngân hàng mà chúng cung cấp để chiếm đoạt (với lý do là phục vụ công tác điều tra, nếu không liên quan đến tội phạm thì mới trả lại tiền).

Tuy nhiên, việc chuyển tiền vào một tài khoản lạ sẽ khiến nạn nhân dễ nghi ngờ, vì vậy chúng đã sử dụng phương thức mới tinh vi hơn. Cụ thể, chúng yêu cầu nạn nhân chuyển toàn bộ tài sản vào một tài khoản ngân hàng có sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử (Internet banking) của nạn nhân để phục vụ công tác điều tra (với yêu cầu này thì nạn nhân sẽ không nghi ngờ vì tiền chuyển vào tài khoản của họ).

Đáng chú ý, các đối tượng đã dựng kịch bản lừa đảo rất tinh vi sử dụng triệt để các kỹ thuật công nghệ cao như mạo danh trang thông tin điện tử Bộ Công an, yêu cầu nạn nhân cài mã độc để chiếm quyền điều khiển tài khoản ngân hàng và chiếm đoạt các thông tin cá nhân của nạn nhân.

leftcenterrightdel
 Đối tượng lừa đảo sử dụng phần mềm gián điệp có phù hiệu Công an để đánh vào tâm lý bị hại.

Điển hình nhất là vụ việc chị Trần Thị Thanh T bị chiếm đoạt số tiền hơn 1 tỷ đồng. Theo tường trình của chị T, trước đó, điện thoại di động của chị T. đổ chuông. Chị T. bấm nút nghe thì đầu nhận được thông báo “chị có bưu phẩm đã lâu không nhận”. Người này cũng yêu cầu chị T. đọc số chứng minh nhân và họ tên để tra cứu. Khi chị T. thực hiện theo yêu cầu trên thì người này thông báo chị có vướng mắc về pháp lý với bảo hiểm hoặc ngân hàng.

Chị T. thắc mắc là không vướng mắc gì thì người này hướng dẫn “kết nối với đường dây nóng của Bộ Công an để được giải đáp”. Một người xưng “cán bộ điều tra của Bộ Công an" thông báo qua công tác điều tra phát hiện các tội phạm buôn ma túy và rửa tiền đang sử dụng giấy chứng minh nhân dân của chị để lập tài khoản ngân hàng và dùng tài khoản đó vào mục đích phạm tội. “Cán bộ công an” đã có bằng chứng việc chị nhận tiền của bọn tội phạm, sẽ bắt giữ chị để phục vụ điều tra.

Chị T. hoảng sợ thì được hướng dẫn tải phần mềm (app) có logo của Bộ Công an về cài trên điện thoại. Chị T. hốt hoảng hơn khi trong nội dung của app đó có “lệnh bắt khẩn cấp chị T”, với đầy đủ thông tin năm sinh, quê quán của chị T. Khi chạy phần mềm này sẽ yêu cầu quyền truy cập vào tin nhắn, danh bạ, thông tin điện thoại…

leftcenterrightdel
 Sau khi bị hại cài đặt phần mềm gián điệp, phần mềm sẽ hoạt động và chiếm quyền kiểm soát toàn bộ hoạt động của điện thoại bị hại.

Lúc này, chị T. nhận được yêu cầu kê khai tài sản để chứng minh không phạm tội. Chị T. không giữ được bình tĩnh đã thực hiện theo, kê khai hết tài sản cho đến khi toàn bộ số tiền hơn 1 tỉ đồng bị lừa chiếm đoạt hết chị T. mới “tỉnh” và biết mình đã bị lừa.

Hiện vụ việc đang được Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục điều tra, làm rõ.

Đức Thắng