Ngày 20/11, UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản chỉ đạo các Sở và UBND các huyện liên quan phối hợp, đánh giá toàn diện việc đầu tư dự án Thủy điện Plei Kần do Công ty Cổ phần Tấn Phát làm chủ đầu tư.

leftcenterrightdel
Thủy điện Plei Kần tự ý tích nước, "bất chấp" chỉ đạo của cơ quan quản lý nhà nước. 

Cụ thể, UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu các Sở Công thương, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, UBND huyện Ngọc Hồi và UBND huyện Đak Tô tiếp tục thực hiện ý kiến chỉ đạo trước đó của UBND tỉnh về việc xử lý tích nước trái phép tại công trình Thủy điện Plei Kần.

Đồng thời, UBND tỉnh Kon Tum giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, UBND huyện Ngọc Hồi, UBND huyện Đak Tô và các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát, đánh giá toàn diện quá trình chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư dự án Thủy điện Plei Kần.

leftcenterrightdel
 Thủy điện Plei Kần tích nước làm ngập nhà dân.  

Nội dung kiểm tra cụ thể gồm: “Sự phù hợp với các quy hoạch được phê duyệt, nhất là phần diện tích chiếm đất của toàn bộ công trình; cao trình mực nước dâng tối đa cho phép; diện tích đất ảnh hưởng của dự án; việc bồi thường, giải phóng mặt bằng so với toàn bộ phần diện tích ảnh hưởng của dự án; các quy định về quản lý chất lượng công trình, đánh giá tác động về môi trường dự án; quy trình vận hành hồ chứa,...”

Trường hợp phát hiện có sai phạm, các đơn vị chủ động xử lý theo đúng thẩm quyền; nếu vượt quá thẩm quyền thì tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xử lý theo quy định. Kết quả thực hiện các nội dung kiểm tra báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 5/12.

leftcenterrightdel
Đường bị ngập sâu trong nước nên người dân phải dùng bè tự chế để vào khu sản xuất. 

Như Báo Bảo vệ pháp luật đã phản ánh, công trình Thủy điện Plei Kần do Công ty Cổ phần Tấn Phát (trụ sở TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) làm chủ đầu tư được thiết kế với công suất 17 MW, diện tích đất sử dụng là hơn 128 ha trên địa bàn xã Đak Rơ Nga, huyện Đak Tô và xã Đak Nông, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.

Cuối tháng 9 vừa qua, Thủy điện Plei Kần đã tự ý tích nước khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép. Điều này đã làm cho nhiều nhà dân bị ngập sâu trong nước, hàng trăm hecta đất trồng cà phê, cao su, cây ăn trái và ao cá của người dân bị ngập, trái cà phê đã chín rụng nhưng người dân không thể thu hoạch, mủ cao su không thể vận chuyển ra ngoài do đường đi đã bị ngập sâu trong nước.

leftcenterrightdel
 Clip: Người dân nói về việc Thủy điện Plei Kần tự ý tích nước.  

Ngay sau khi phát hiện sự việc, Sở Công thương tỉnh Kon Tum, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) đã có các văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần Tấn Phát dừng ngay việc tích nước tại công trình Thủy điện Plei Kần khi chưa được cấp phép của cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, Công ty này vẫn “bất chấp” chỉ đạo của cơ quan chức năng để tích nước trái phép./.     

Nguyễn Chính - Sông Kôn