leftcenterrightdel
 Công an TP Hải Phòng khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại trường THPT Nguyễn Trãi, nơi bà Hoa từng công tác.

Ngày 20/5, thông tin từ lãnh đạo Sở GD&ĐT TP Hải Phòng cho biết, Sở đã nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Phương Hoa - Hiệu trưởng trường THPT Quang Trung (xã Cao Nhân, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) xin tạm dừng điều hành chuyên môn và điều hành cấp ủy nhà trường. Sau khi nhận được đơn, lãnh đạo Sở GD&ĐT TP Hải Phòng đã đồng ý. Hiện, Sở GD&ĐT TP Hải Phòng đang làm các quy trình để bổ nhiệm người mới thay bà Hoa.

Nguyên nhân bà Nguyễn Thị Phương Hoa - Hiệu trưởng Trường THPT Quang Trung có đơn xin dừng điều hành nhà trường là do bà này có liên quan đến vụ án lập khống hồ sơ thanh toán các hạng mục công trình tại Trường THPT Nguyễn Trãi (huyện An Dương, Hải Phòng), thời điểm bà Hoa làm hiệu trưởng.

Ngày 7/5/2022, Công an TP Hải Phòng đã công bố thông tin về việc khởi tố vụ án hình sự về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Trường THPT Nguyễn Trãi (huyện An Dương, Hải Phòng).

Sau quá trình điều tra, xác minh về những sai phạm xảy ra tại Trường THPT Nguyễn Trãi, cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng xác định, từ tháng 8/2020 đến 8/2021, tại Trường THPT Nguyễn Trãi đã xảy ra việc lập khống hồ sơ thanh toán các hạng mục công trình để rút tiền ngân sách nhà nước, trái với quy định về quản lý tài chính, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Lãnh đạo trường THPT Nguyễn Trãi giai đoạn trước tháng 10/2021 đã có hành vi lập khống hồ sơ thanh toán các hạng mục công trình gồm: Hạng mục lắp rèm cửa cho các phòng học, làm công trình chống nóng khu nhà 3 tầng, sửa chữa khu tượng đài Nguyễn Trãi trong khuôn viên trường học. Mặc dù, các hạng mục không được thực hiện nhưng các cá nhân vẫn thanh, quyết toán, rút tiền ngân sách Nhà nước trái quy định quản lý tài chính, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Ngoài việc khởi tố vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" để điều tra những cá nhân có liên quan, cơ quan chức năng còn xác định một số cá nhân có dấu hiệu làm giả hồ sơ, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Khánh An