34 cán bộ hải quan của TPHCM và An Giang nhận hối lộ để ký khống, ký sai tờ khai hải quan giúp doanh nghiệp lừa đảo tiền hoàn thuế của nhà nước sắp chuẩn bị phải hầu tòa.
 


Theo cáo trạng, ngày 24/9/2012, tại Cảng Cát Lái, quận 2, TPHCM, Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam (Tổng cục Hải quan) kiểm tra 2 container của Cty Cổ phần thực phẩm công nghệ Sài Gòn (Cty CP TPCN SG) do Lê Anh Dũng làm giám đốc.

Theo tờ khai, 2 container này chứa thuốc lá xuất khẩu sang Campuchia. Kiểm tra, trong 2 container lại chứa 20 tấn gạo.

Trong khi lực lượng chống buôn lậu đang kiểm tra thì Hứa Châu (Giám đốc Cty TNHH TM Lâm Kim Ngọc) mang thuốc lá vào cảng để đánh tráo 2 container gạo nhưng đã bị Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn khu vực IV bắt giữ.

Ngày 3/10/2013, Cục điều tra chống buôn lậu khởi tố vụ án “buôn lậu” và chuyển hồ sơ cùng tang vật sang Cơ quan CSĐT Công an TPHCM tiếp tục điều tra.

Tại cơ quan điều tra, các bị cáo khai ra thủ đoạn của mình. Cụ thể, các bị cáo lợi dụng chính sách thông thoáng của Nhà nước trong việc quản lý hàng xuất khẩu, khuyến khích xuất khẩu cũng như hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) cho các doanh nghiệp, Trần Thị Bích Tuyền - Giám đốc Cty cổ phần Đại Đắc Tài bàn bạc với Lâm Tuấn Phát - Giám đốc Cty cổ phần Cảnh Phong, Hứa Châu - Giám đốc Cty TNHH Lâm Kim Ngọc lập hồ sơ xuất khẩu khống (không có hàng xuất khẩu thật) sang Campuchia, rồi sử dụng hồ sơ khống này làm thủ tục xin hoàn thuế GTGT, lừa đảo chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Tuyền, Phát và Châu biết doanh nghiệp của mình là tư nhân, sẽ bị kiểm tra hàng xuất khẩu kỹ hơn nên tìm cách “quan hệ” với Lê Anh Dũng. Lê Anh Dũng đồng ý thỏa thuận ký các hợp đồng mua hàng hóa khống nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế của Nhà nước tổng cộng là hơn 80 tỉ đồng.

Lê Anh Dũng được xác định vai trò cầm đầu nhóm phạm tội “buôn lậu”, “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ”.

Tuyền là người đã chuyển tiền đưa hối lộ cho các công chức thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình (Cục Hải quan tỉnh An Giang) và một số cán bộ công chức hải quan Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn khu vực IV (Cục Hải quan TPHCM) để được các cán bộ này “hỗ trợ”.

Trong vụ án này có 7 cán bộ hải quan cảng Sài Gòn khu vực IV (hải quan TPHCM) không kiểm hóa hàng nhưng vẫn xác nhận.

Cụ thể, Nguyễn Tiến Lộc được phân công kiểm hóa 10% hàng hóa khai báo. Tuy nhiên, Lộc không kiểm hóa nhưng vẫn ghi xác nhận đã kiểm tra, hàng đúng khai báo.

Còn Lê Hà tiếp nhận hồ sơ, trình lãnh đạo phê duyệt hình thức kiểm tra hàng hóa, biết rõ Công ty TPCN Sài Gòn chưa được cấp giấy phép kinh doanh thuốc lá vẫn trình ký, thực tế công ty xuất khẩu gạo và nhiều mặt hàng khác, giá trị thấp như trấu, mì gói... nhưng khai trong hồ sơ xuất khẩu là thuốc lá Caraven “A” để chiếm đoạt tiền hoàn thuế. Một số cán bộ hải quan khác cũng bị truy tố liên quan đến vụ án.

Trong hàng loạt cán bộ công chức hải quan tỉnh An Giang “nhúng chàm” trên có cả dàn lãnh đạo của Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình lúc bấy giờ là Nguyễn Văn Biên, nguyên Chi cục trưởng; Nguyễn Phi Công và Thái Thanh Nguồn, nguyên Chi cục phó.

Biên biết rõ không có hàng hóa xuất khẩu nhưng Biên đã chủ động móc nối với đối tượng ngoài xã hội để thỏa thuận ký khống tờ khai xuất khẩu mặt hàng thuốc lá cho Cty CP TPCN SG. Không những vậy, Biên còn chỉ đạo các bộ phận nghiệp vụ tiếp nhận và ký khống thủ tục thông quan để nhận tiền của doanh nghiệp…

Công và Nguồn cũng biết rất rõ không có hàng xuất khẩu nhưng cả hai vẫn chỉ đạo các bộ phận nghiệp vụ tiếp nhận và ký thủ tục thông quan khống cho Cty CP TPCN SG nhằm nhận tiền “lót tay” của doanh nghiệp.
 

Theo Dân trí

.