Phạm tội vì thiếu hiểu biết
Cập nhật lúc 09:57, Thứ hai, 16/06/2014 (GMT+7)
Vừa qua, TAND huyện Châu Đức đưa ra xét xử nhiều vụ án hình sự, trong đó nhiều vụ do người phạm tội thiếu hiểu biết pháp luật, không nhận thức được hành vi của mình. Chỉ khi tra tay vào còng, họ mới nhận ra việc làm của mình là phạm pháp. ( cướp của, tôi phạm, giết người)
Vừa qua, TAND huyện Châu Đức đưa ra xét xử nhiều vụ án hình sự, trong đó nhiều vụ do người phạm tội thiếu hiểu biết pháp luật, không nhận thức được hành vi của mình. Chỉ khi tra tay vào còng, họ mới nhận ra việc làm của mình là phạm pháp.
Một vụ án mà bị cáo và nạn nhân đều là người trong gia đình như vụ án Nguyễn Ngọc Sáng (27 tuổi, trú tại xã Sơn Bình, huyện Châu Đức) phạm tội “trộm cắp tài sản”. Chỉ khi bị cáo và bị hại giáp mặt tại cơ quan công an, người cha mới tá hỏa kẻ đạo chích chính là… con ruột của mình.
Trước đó, khoảng 15 giờ ngày 18-11-2013, do cần tiền tiêu xài nên Sáng nảy sinh ý định trộm cắp tài sản của gia đình đem bán. Lợi dụng lúc ông Nguyễn Ngọc Phương (cha ruột của Sáng) và mọi người vắng nhà, Sáng mượn xe máy của người quen gần nhà rồi lấy chiếc tivi hiệu Samsung 40 inch đem bán với giá 4,5 triệu đồng. Về nhà phát hiện tài sản bị mất cắp, ông Phương đã trình báo công an. Qua điều tra, cơ quan công an xác định thủ phạm không ai khác chính là Sáng. Sáng khai, đã xài hết 950 ngàn đồng trong số 2,5 triệu đồng người mua tivi trả trước.
Tại phiên tòa, xét thấy bản thân bị cáo thuộc thành phần lao động, đã có thời gian trong quân đội, có trình độ học vấn, nhưng không lo tu chí làm ăn, lười lao động chỉ thích hưởng thụ nên đã phạm tội. Bị hại chính là cha ruột bị cáo, là người đã nuôi dưỡng, chăm sóc dạy dỗ bị cáo, nhưng y không những không báo đáp công ơn cha mẹ mà còn khiến cha mẹ buồn lòng. Vì vậy, TAND huyện Châu Đức đã tuyên Sang 6 tháng tù về tội trộm cắp tài sản.
Một vụ án khác là Dương Văn Minh (20 tuổi, trú thị trấn Ngãi Giao) thì phạm tội cướp tài sản. Chỉ vì không nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật nên Minh đã phải trả giá. Khoảng 18 giờ ngày 15-10-2013, anh Trịnh Ngọc Thái cùng hai người bạn tên Tâm và Trung đang ngồi uống rượu tại nhà Lê Thanh Hải, trú tại ấp Tân Giao, xã Láng Lớn, huyện Châu Đức thì Minh mang rượu đến để góp vui. Đến 20 giờ cùng ngày, anh Thái ra về nên Minh xin đi nhờ xe và được đồng ý. Hai người chở nhau được một đoạn thì hơi men đã ngấm nên té xe. Sau khi phụ anh Thái kéo xe máy lên, Minh hỏi mượn tiền của anh Thái. Anh Thái không đồng ý, Minh liền nhặt một đoạn cây đánh anh Thái một cái vào đầu, trúng mũ bảo hiểm và một cái vào vai. Anh Thái phải lấy 900.000 đồng đưa cho Minh. Sau khi lấy tiền, Minh đi bộ về nhà còn anh Thái đến Công an xã Láng Lớn trình báo vụ việc...
Hội đồng xét xử xét thấy hành vi dùng vũ lực của Minh nhằm chiếm đoạt tài sản của anh Thái đã đủ dấu hiệu cấu thành tội “cướp tài sản” theo quy định tại khoản 1, Điều 133, Bộ Luật hình sự. Nhưng sau khi vụ việc xảy ra, bị cáo đã tác động gia đình bồi thường cho bị hại, tài sản chiếm đoạt có giá trị không lớn, trong quá trình điều tra và tại tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Hơn nữa, người bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo nên tòa đã tuyên Minh 29 tháng tù về tội “cướp tài sản”.
Ông Đào Trọng Hải, Chánh án TAND huyện Châu Đức cho rằng, các vụ án kể trên ngay từ đầu bị cáo đã không nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật. Chỉ khi đến cơ quan công an, tòa án họ mới biết việc làm của mình đã phạm tội gì. Trong thời gian qua, TAND huyện Châu Đức đã đưa ra xét xử lưu động nhiều vụ án để tuyên truyền pháp luật đến người dân. Tuy nhiên, để công tác tuyên truyền được sâu, rộng, cần sự vào cuộc của nhiều cơ quan chức năng.
Theo Báo Bà Rịa Vũng Tàu
.