Theo đó, ngày 4/5, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một clip ghi lại hình ảnh một người nông dân đổ liên tiếp những thùng sữa tươi. Theo clip, người nông dân này bức xúc vì việc giá sữa tươi quá thấp, từ 14 nghìn đồng/1 lít xuống còn 8 nghìn đồng/1 lít.

Trước khi đổ, người đàn ông này yêu cầu bà con nông dân đưa điện thoại ra và quay lại hình ảnh. Mặc cho một người phụ nữ can ngăn nhưng người đàn ông vẫn liên tiếp đổ những thùng sữa tươi và nói muốn đòi công bằng. Sau khi đổ xong, người đàn ông còn tuyên bố ngày khác sẽ còn đổ nữa...

leftcenterrightdel
Người đàn ông tên Đức đổ sữa trước điểm thu mua của Vinamilk đóng tại Thái Hòa 

Tại hiện trường, thùng sữa ngổn ngang, sữa tươi tràn ra trắng xóa cả một khu vực sân. Xung quanh là những người nông dân dùng xe máy chở sữa tới nhập.

Người đàn ông trong clip được xác định là anh Lê Duy Đức, trú tại xóm Đông Hưng, xã Nghĩa Mỹ, thị xã Thái Hòa, (Nghệ An). Địa điểm mà anh Đức đổ sữa tươi là trước cửa Trạm Trung chuyển sữa tươi thuộc địa phận phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa.

Bà Cao Thị Hường – Chủ tịch UBND xã Nghĩa Mỹ, thị xã Thái Hòa cho biết: “Trên địa bàn xã chỉ có gia đình anh Lê Duy Đức nuôi bò sữa với hơn 30 con, trong đó, có 17 con cho sữa. Đầu tiên, gia đình tự nuôi, sau đó, nằm vào mô hình kinh tế của xã, có sự hỗ trợ của thị xã. Việc ký kết mua bán sữa thì họ ký thẳng với nhà máy chứ chính quyền chỉ xác nhận. Chính quyền xã thỉnh thoảng lên thăm trang trại của anh Đức và động viên, thấy bình thường, không nghe phản ánh, bữa này lại xảy ra chuyện đó”.

“Tôi mới nhận được thông tin, khu vực mà người dân đổ sữa tươi thuộc địa bàn của phường, do nhà máy sữa thuê lại của một hộ dân hàng chục năm nay, giống như là một điểm trung chuyển. Phát sinh việc đổ sữa thì chúng tôi sẽ kiểm tra xem có ảnh hưởng đến môi trường hoặc khiếu kiện gì của dân hay không?”, Ông Hồ Thanh Phong – Chủ tịch UBND phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa, cho biết thêm.

Trao đổi với Tiền Phong về sự việc trên, ông Hoàng Phú Hiền – Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa thông tin: “Chúng tôi đã nắm được, hiện cán bộ đang xuống làm việc. Người dân bán sữa trực tiếp với đơn vị thu mua”.

leftcenterrightdel
Vị trí mà anh Đức đổ trước Trạm trung chuyển sữa tươi Vinamilk 

Trong khi đó, ông Ngô Công Thắng – Giám đốc Nhà máy sữa Nghệ An cho biết: “Tại tỉnh Nghệ An, nhà máy đang thu mua sữa của 103 hộ dân, lượng sữa hàng ngày khoảng 9 tấn, giá sữa bình quân 12.727 đồng. Chất lượng sữa được kiểm soát hết sức chặt chẽ và khoa học. Hiện Công ty chỉ thu mua sữa của bà con ký hợp đồng trực tiếp với công ty với điều kiện sữa đạt chất lượng như trong hợp đồng đã thỏa thuận. Nếu sữa không đạt chất lượng thì sẽ tạm ngưng thu mua và yêu cầu hộ dân khắc phục cùng với sự hỗ trợ kỹ thuật và giám sát từ nhà máy.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Văn bản trình bày nội dung và nguyên nhân vụ việc của Vinamilk.

Sự việc xảy ra, nhà máy đã làm việc với hộ chăn nuôi và giải thích các lí do làm ảnh hưởng đến giá sữa thu mua thực tế. Hộ chăn nuôi đã hiểu rõ sự việc, đã nhập sữa trở lại. Đây là trường hợp đơn lẻ của hộ chăn nuôi trong lúc nóng giận, không hiểu rõ sự việc làm ảnh hưởng đến phong trào chăn nuôi chung”.

Trân Định