Khởi tố vụ án phá rừng tại huyện Bắc Trà My để tiến hành điều tra

Ngày 8/10, xác nhận với báo Bảo vệ pháp luật, ông Trần Công Lý - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Trà My cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” theo Điều 232 BLHS 2015, liên quan đến vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra tại xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam. Đồng chí Võ Thị Trúc Lâm - Viện trưởng VKSND huyện Bắc Trà My cũng cho biết, sau khi Hạt kiểm lâm huyện Bắc Trà My ra Quyết định khởi tố vụ án và chuyển đến, đơn vị cũng đã ra Quyết định chuyển vụ án đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Bắc Trà My để điều tra theo thẩm quyền.

leftcenterrightdel
Hiện trường vụ phá rừng tại xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My. Ảnh: Xuân Nha

Trước đó Báo Bảo vệ pháp luật đã thông tin, cuối tháng 9/2021, Cơ quan chức năng huyện Bắc Trà My, Quảng Nam đã phát hiện một vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra tại khu vực tiểu khu 738 thôn 5 xã Trà Bui. Ngay sau khi phát hiện vụ việc, các lực lượng chức năng như Cơ quan CSĐT Công an huyện Bắc Trà My, VKSND Bắc Trà My, Hạt kiểm lâm, Ban quản lý (BQL) rừng phòng hộ Bắc Trà My, UBND xã Trà Bui tổ chức khám nghiệm hiện trường, xác định thiệt hại và khẩn trương điều tra, theo đúng pháp luật.

Theo cơ quan chức năng, vụ phá rừng này xảy ra tại khoảnh 6 và 9 tiểu khu 738 thôn 5 xã Trà Bui. Tại hiện trường có 12 cây gỗ bị cưa hạ chủng loại Chò nâu, Chua khét, Ràng ràng, Xoan đào, Bời lời giấy, Mù u, Giẻ. Khối lượng gỗ bị cưa hạ là hơn 75m3, khối lượng gỗ còn lại tại hiện trường là khoảng gần 50m3. Khu vực các cây gỗ bị cưa hạ là thuộc lâm phận do BQL rừng phòng hộ Bắc Trà My quản lý gần rẫy lúa của người dân địa phương.

Tại hiện trường, một số cây gỗ lớn đã bị xẻ, lấy đi phần lõi, chỉ còn lại cành nhánh và phần gỗ bìa. Ngoài ra, một số cây bị đốn hạ nhưng chưa kịp xẻ phách để chuyển đi. Bên cạnh đó, hàng chục lóng gỗ cắt đoạn dài gần 3m nằm ngổn ngang khắp nơi.

leftcenterrightdel
 VKSND huyện Bắc Trà My đã cử KSV phối hợp với các cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường vụ việc. Ảnh: Xuân Nha

Kiểm tra khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng bắt quả tang Hồ Văn Toàn và Trần Văn Vinh (trú thôn 3, xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My) đang cưa xẻ gỗ tại đây. Thời điểm bị bắt quả tang, hai đối tượng này khai nhận là đang cưa xẻ những cây gỗ ngã đổ do bão số 5. Tiếp đó, lực lượng chức năng còn xác định thêm các đối tượng Nguyễn Hồng Dốc, Nguyễn Hồng Bình, Hồ Văn Nĩa (trú thôn 3, xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My) cũng tham gia khai thác gỗ ở khu vực nói trên.

Thông tin về vụ việc, ngày 10/8, ông Trần Công Lý - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Bắc Trà My cho Báo Bảo vệ pháp luật biết thêm, ngoài số lượng gỗ bị cưa phá tại tiểu khu 738 thôn 5 xã Trà Bui, lực lượng chức năng còn phát hiện thêm những cây gỗ cũng bị lâm tặc cưa xẻ tại các tiểu khu khác. Cụ thể, lực lượng chức năng phát hiện tại tiểu khu 742 (thôn 6, xã Trà Bui) có một số cây gỗ bị cưa hạ, khối lượng gỗ thiệt hại là khoảng 4m3. “Tại tiểu khu này chúng tôi đã lập hồ sơ ban đầu nhưng do số lượng gỗ cũng ít, có 4 khối thôi nên không đề cập trong các báo cáo. Chủ rừng họ chuyển thì kiểm lâm tiếp nhận hồ sơ và sẽ tiếp tục đi kiểm tra xử lý”, ông Trần Công Lý - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Bắc Trà My cho hay.

Cần xử lý trách nhiệm của chủ rừng để xảy ra mất rừng

Trong những năm gần đây, tại Quảng Nam đã xảy ra một số vụ phá rừng nghiêm trọng. Cơ quan chức năng đã khởi tố và đưa ra xét xử nhiều cá nhân. Tuy nhiên, từ vụ phá rừng tại huyện Bắc Trà My mới được phát hiện nói trên cho thấy, trên thực tế “máu rừng vẫn chảy” ở Quảng Nam.

leftcenterrightdel
 Ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam (đội mũ) kiểm tra hiện trường vụ phá rừng ở Trà Bui. Ảnh: Lê Hải - Lê Vương (CAĐN)

Với vụ phá rừng tại xã Trà Bui nói trên, khu vực rừng bị mất là thuộc lâm phận do BQL rừng phòng hộ Bắc Trà My quản lý. Cơ quan chức năng huyện Bắc Trà My đang điều tra sự việc và chắc chắn những kẻ đã “xẻ thịt rừng” sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nhưng ở đây, phải nói đến trách nhiệm chủ rừng, là cơ quan được giao quản lý bảo vệ khu rừng nói trên mà cụ thể là BQL rừng phòng hộ Bắc Trà My. Cơ quan này được giao quản lý, bảo vệ rừng nhưng chưa tuần tra, kiểm soát một cách chặt chẽ khu vực được giao quản lý dẫn đến việc để người dân vào “xẻ thịt” nhiều cây gỗ trong khu vực mình quản lý.

Được biết, ngay sau khi phát hiện vụ phá rừng nói trên, ông Hồ Quang Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã đến hiện trường để kiểm tra và đề nghị cơ quan chức năng huyện Bắc Trà My phải điều tra xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với những kẻ phá rừng.

Công văn số 6885/UBND-KTN của UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu UBND huyện Bắc Trà My chỉ đạo cơ quan chức năng ngoài việc xử lý những kẻ phá rừng còn phải làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với các tập thể, cá nhân có liên quan lơ là, buông lỏng quản lý hoặc có hành vi tiếp tay cho lâm tặc để xảy ra sai phạm này. “UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, tỉnh chỉ đạo là vụ việc này phải làm quyết liệt, đúng người, đúng tội”, ông Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nói tại buổi kiểm tra hiện trường vụ phá rừng.

Về trách nhiệm của cơ quan bảo vệ rừng để mất rừng trong vụ việc nói trên báo Bảo vệ pháp luật sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Xuân Nha