(BVPL) - Thời gian gần đây dư luận đang xôn xao về vụ việc của ông Vũ Đình Thuận (sinh năm 1970, trú tại thôn 1, xã Rô Men, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng)  khi hàng loạt những quyết định hành chính của chính quyền địa phương chưa chuẩn xác ảnh hưởng đến quyền lơi của ông.


Được biết, trước đó đất của ông Vũ Đình Thuận mua chung cùng với ông Từ Minh Tuấn, ngụ tại số 66 thôn Bồ Liêng, thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà. Khu đất này tọa lạc tại trung tâm thôn 1, xã Rô Men, huyện Đam Rông, hai ông mua chung của ông Nguyễn Lía từ năm 2003.


Tuy nhiên, sau khi huyện Đam Rông thưc hiện quy hoạch thị trấn Bằng Lăng, UBND huyện đã ra quyết định thu hồi khu đất của ông Thuận và ông Tuấn. Xét thấy trong trình tự thu hồi đất, đền bù tái định cư của UBND huyện Đam Rông có nhiều khuất tất, hai ông đã có đơn khởi kiện gửi đến TAND huyện Đam Rông và TAND Tỉnh Lâm Đồng.


Trải qua một thời gian dài xét xử với kết luận không thỏa đáng từ TAND huyện Đam Rông và TAND tỉnh Lâm Đồng, hai ông tiếp tục gửi kháng cáo lên TAND cấp giám đốc thẩm và vẫn đang trong quá trình giải quyết.


Mới đây, ngày 22/8/2016, UBND xã Rô Men đã ra quyết định hành chính số 159/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND xã về việc cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đối với nhà ở do ông Vũ Đình Thuận làm chủ.

 

 
Quyết định 159/QĐ-UBND của chủ tịch UBND xã Rô Men
Quyết định 159/QĐ-UBND của chủ tịch UBND xã Rô Men


Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi thì có nhiều điều bất hợp lý trong quyết định này: UBND xã Rô Men ra quyết định hành chính số: 159/QĐ-UBND  căn cứ vào nghị định 180/2007/NĐ-CP Ngày 7/12/2007 của Chính phủ, trong khi nghị định này đã hết hiệu lực pháp luật kể từ ngày 1/7/2016; Chính quyền xã Rô Men ban hành quyết định cưỡng chế nhưng không có quyết định xử phạt hoặc quyết định áp dụng biện pháp hành chính là vi phạm trình tự luật xử lý vi phạm hành chính.

 

Căn nhà tạm của ông Thuận bị UBND xã Rô Men ra quyết định cưỡng chế tháo dỡ
Căn nhà tạm của ông Thuận bị UBND xã Rô Men ra quyết định cưỡng chế tháo dỡ


Hơn nữa, ngôi nhà của ông Thuận là nhà gỗ tạm được dựng trên đất vườn và thuộc diện nhà riêng lẻ ở nông thôn, không phải là nhà ở liền kề và khu đô thị (cũng chưa bị nhà nước thu hồi). Theo quy định tại Điểm k, Khoản 2, Điều 89 - Luật Xây dựng thì đây thuộc diện miễn giấy phép xây dựng. Tại Điểm k này nêu rõ về diện miễn giấy phép xây dựng như sau: “Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa.” Như vậy việc chính quyền sở tại cho rằng ông Thuận xây nhà trái phép là không đúng với quy định của pháp luật hiện hành.


Trong khi đó, ngày 27/8/2016 ông Vũ Đình Thuận cũng có làm đơn khởi kiện lên TAND huyện Đam Rông vì những sai phạm trong việc UBND xã Rô Men ra quyết định này. Thiết nghĩ, việc tạm ngưng quyết định cưỡng chế, tháo dỡ công trình này của UBND xã Rô Men là hết sức cần thiết, tránh xảy ra bức xúc trong dư luận. Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét và đưa vụ việc ra xử lý một cách minh bạch.


Nhóm PV

.