Theo tìm hiểu của PV cùng với những tài liệu mà gia đình anh Dậu cung cấp cho báo chí, được biết: Tháng 11/2010, vợ chồng anh Dậu có nhận chuyển nhượng quyền sử dụng 96 m2 đất thuộc thửa số 115 (2), tờ bản đồ số 4, tại thôn Tằng My, xã Nam Hồng, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội và được UBND huyện Đông Anh cấp Giấy chứng nhận số BD 614973 ngày 29/11/2010.

Trước khi nhận chuyển nhượng, phần diện tích 96m2 đất nêu trên đã được chủ sở hữu cũ xây tường bao quanh theo mốc chỉ giới do địa chính xã xác định. Phần tường này được xây dựng hoàn toàn trên diện tích đất của gia đình anh Dậu, không nằm giữa ranh giới của hai thửa đất. Gia đình anh Dậu đã sử dụng đất ổn định theo đúng hiện trạng từ khi nhận bàn giao và không có tranh chấp với hộ sử dụng đất liền kề.

Năm 2017, gia đình anh Nguyễn Thế Mạnh có nhận chuyển nhượng lại phần diện tích đất nằm liền kề với diện tích thuộc quyền sử dụng của gia đình anh Dậu. Hai bên đã thống nhất đường chỉ giới theo đường thẳng (tính từ cột mốc đầu tiên chạy dọc theo mép tường nằm trong ranh giới đất do địa chính xã đã bàn giao cho gia đình anh Dậu vào ngày 15/3/2017). Việc thống nhất chỉ giới, mốc giới này đã được Phó chủ tịch UBND xã Nam Hồng, Trưởng thôn, cán bộ địa chính, cán bộ Thanh tra của xã Nam Hồng và một số hàng xóm xung quanh chứng kiến.

Tuy nhiên, theo phản ánh của anh Dậu, ngày 29/3/2018 vừa qua, nhân lúc gia đình anh đi vắng, không được sự đồng ý của gia đình anh Dậu, anh Mạnh đã ngang nhiên đập phá hết phần tường bao thuộc quyền sở hữu của gia đình anh Dậu để xây dựng móng nhà. Bức xúc, anh Dậu đã làm đơn trình báo hành vi hủy hoại tài sản của anh Mạnh lên chính quyền địa phương.

Tiếp nhận đơn phản ánh của công dân, UBND xã Nam Hồng đã cử cán bộ địa chính xã xuống lập biên bản hiện trường; yêu cầu anh Mạnh “không được tiếp tục thi công khi chưa được sự đồng ý của cơ quan chức năng” đồng thời phải dọn toàn bộ vật liệu xây dựng đang thi công nằm bên đất của nhà anh Dậu trước ngày 12/4/2018. Tuy nhiên, theo phản ánh, từ đó đến nay, gia đình anh Mạnh vẫn tiếp tục thực hiện việc xây nhà(?)

Để xác minh vụ việc theo đơn thư, nhóm PV đã liên hệ điện thoại với ông Cường, Chủ tịch UBND xã Nam Hồng để làm việc. Tuy nhiên, ông Cường đã “thoái thác” việc trả lời mọi câu hỏi của PV về vụ việc tranh chấp đất đai giữa gia đình anh Dậu và anh Mạnh mà đề nghị PV làm việc với ông Phạm Tiến Hoàng, Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách quản lý đất đai.

Tại buổi làm việc với ông Hoàng- Phó chủ tịch UBND xã, khi PV đang trao đổi nội dung vụ việc khiếu nại của gia đình anh Dậu đối với gia đình anh Mạnh, thì ông Hoàng cũng tỏ thái độ bất hợp tác, “đẩy” việc trả lời PV xuống cho ông Ngô Đăng Thảo, cán bộ thanh tra xây dựng và ông Nguyễn Đức Long, cán bộ địa chính xã rồi ông Hoàng bỏ ra ngoài.

Làm việc với ông Thảo và ông Long, PV nêu lý do buổi làm việc và đề nghị được cung cấp tài liệu, hồ sơ vụ việc, thì ông Thảo và ông Long tỏ ra bất ngờ và cũng chỉ giải thích qua loa: "Việc anh Mạnh làm móng nhà đã làm đổ tường rào của nhà anh Dậu, thẩm quyền không thuộc về chúng tôi, mà là của bên Công an. Mới đây, UBND xã Nam Hồng nhận được đơn của anh Dậu gửi cho xã, đề nghị xã giải quyết việc tranh chấp đất đai giữa hai gia đình. Hiện nay, chúng tôi đang thực hiện việc đo đạc lại phần đất và thanh tra lại về phần xây dựng của nhà anh Mạnh".

Khi Phóng viên đặt câu hỏi: Vì sao vụ việc đang trong giai đoạn giải quyết khiếu nại, đất đai đang có tranh chấp mà chính quyền xã Nam Hồng không đình chỉ công việc xây dựng, vẫn tiếp tục cho gia đình ông Mạnh xây dựng?. Ông Long trả lời: "Hôm vừa rồi chúng tôi mời anh Nguyễn Thế Mạnh lên để lập biên bản, anh Mạnh đã ký cam đoan là xây dựng đúng phần đất đã được giao, nếu anh Mạnh xây dựng sai thì sẽ tự phải tháo dỡ công trình...". PV hỏi ông Thảo có biết việc tranh chấp đất đai giữa gia đình anh Dậu và anh Mạnh không? Vì sao Thanh tra xây dựng không cho dừng việc xây dựng của gia đình anh Mạnh?. Trước những câu hỏi của PV, ông Thảo im lặng, không trả lời.

Qua sự việc trên phần nào cho thấy cung cách làm việc thiếu trách nhiệm của lãnh đạo và cán bộ xã Nam Hồng đối với khiếu nại của người dân và PV báo chí. Còn dư luận địa phương đặt câu hỏi, phải chăng có sự “khuất tất” nào khiến chính quyền xã Nam Hồng chậm trễ giải quyết dứt điểm tranh chấp trên, khiến người dân bức xúc?.

Đề nghị UBND huyện Đông Anh, TP. Hà Nôi sớm vào cuộc, làm rõ những khuất tất của vụ việc này để trả lời người dân và công luận.

Trọng Tài - Xuân Vũ