Bao che, “chống lưng” cho cán bộ vi phạm?

Như thông tin Báo Bảo vệ pháp luật đã phản ánh, việc buông lỏng quản lý đất đai ở thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc khi thu hồi đất nông nghiệp của người dân để quy hoạch và thực hiện dự án Khu Trung tâm văn hóa lễ hội Tây Thiên - Tam Đảo, đã bộc lộ nhiều việc không minh bạch và có dấu hiệu lợi ích nhóm trong quy trình làm thủ tục cấp 192 ô đất dịch vụ. Vụ việc này, Đảng ủy thị trấn Đại Đình đã phải thành lập Đoàn kiểm tra, đồng thời thông báo bằng nghị quyết về việc quản lý đất đai trên địa bàn và xử lý những cán bộ làm giả giấy tờ liên quan đến hồ sơ đất dịch vụ trên địa bàn thị trấn.

leftcenterrightdel
 Biên bản tổng hợp kết quả kiểm tra hồ sơ đất dịch vụ thị trấn Đại Đình.

Trao đổi với Phóng viên, ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy thị trấn Đại Đình, Trưởng đoàn kiểm tra cho biết: “Đoàn kiểm tra làm việc theo tập thể, trách nhiệm, khách quan và không có chỉ đạo cá nhân. Qua kiểm tra đã phát hiện trong quá trình chỉ đạo và tổ chức thực hiện chính sách đất dịch vụ có nhiều dấu hiệu sai phạm. Đặc biệt là việc cố ý làm giả hồ sơ, tài liệu, làm sai lệch diện tích đất dịch vụ, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Đoàn kiểm tra đã báo cáo kết quả kiểm tra hồ sơ, quy trình giải quyết chính sách đất dịch vụ và đề xuất Đảng ủy thị trấn, báo cáo Ban Thường vụ Huyện ủy Tam Đảo về kết quả kiểm tra của đoàn và đề nghị Cơ quan điều tra có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ xác minh, điều tra, làm rõ 3 đảng viên có dấu hiệu vi phạm gồm đồng chí Lại Hữu Tiếp, Nguyễn Ngọc Quảng và Lại Tất Tế. Tuy nhiên, cho đến nay những kiến nghị và đề xuất trên vẫn chưa được giải quyết mà ngược lại đang có dấu hiệu bao che, “chống lưng” cho những cán bộ vi phạm. Không những vậy, lãnh đạo địa phương còn ép Đoàn kiểm tra và cán bộ địa chính môi trường phải bàn giao 182 hồ sơ đã niêm phong để bộ phận khác xử lý. 

Quá trình kiểm tra từng hồ sơ còn phát hiện nhiều sai phạm như một số hợp đồng chuyển nhượng không ghi giá, diện tích, dùng con dấu có nét khác lạ, không có chữ ký của lãnh đạo Ủy ban và đóng dấu UBND xã hoặc bỏ trống ngày, tháng chứng thực. Đáng chú ý, một số hợp đồng có chữ ký của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng không trùng khớp với chữ ký trong danh sách ký nhận ô đất dịch vụ, điển hình như trường hợp bà Nguyễn Thị Đ. ở TP Hồ chí Minh có 11 ô đất dịch vụ, không có mặt nhưng đã được người khác ký mạo tên… Tại thời điểm kiểm tra có 182 hồ sơ ô đất, còn thiếu 10 hồ sơ thì ông Quảng cho biết do người dân đang giữ chưa nộp. Tuy nhiên, theo quy định hồ sơ phải được lưu giữ tại bộ phận chuyên môn của UBND thị trấn”.

leftcenterrightdel
 Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND thị trấn Đại Đình.

Sai phạm chồng sai phạm…

Mặc dù ngày 8/11/2021, Đảng ủy thị trấn Đại Đình đã ban hành các Quyết định số 50-QĐ/ĐU về việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí Lại Hữu Tiếp, nguyên Phó Chủ tịch UBND thị trấn nhiệm kỳ 2016-2021; Quyết định số 51-QĐ/ĐU về việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí Nguyễn Ngọc Quảng, nguyên cán bộ địa chính môi trường UBND thị trấn; Quyết định số 52-QĐ/ĐU về việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí Lại Tất Tế (con trai ông Tiếp), công chức địa chính xây dựng UBND thị trấn. Thế nhưng việc 3 cán bộ vi phạm còn chưa được giải quyết xong, thì tại Quyết định số 936 ngày 22/7/2022, về việc kiện toàn tổ công tác hoàn thiện hồ sơ, giải quyết chính sách đất dịch vụ cho các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thị trấn Đại Đình thì ông Nguyễn Ngọc Quảng và ông Lại Tất Tế lại được giao hoàn thiện hồ sơ đất dịch vụ. Điều đó càng gây thêm bức xúc khiến người dân đặt câu hỏi, tại sao 2 cán bộ đang trong diện kiểm tra dấu hiệu vi phạm mà lại được giao hoàn thiện hồ sơ (?).

leftcenterrightdel
  Quyết định số 936 của UBND thị trấn Đại Đình về việc giao nhiệm vụ cho ông Nguyễn Ngọc Quảng và ông Lại Tất Tế hoàn thiện hồ sơ đất dịch vụ.

Trong vai là người mua đất, Phóng viên đã tìm đến nhà ông Lại Hữu Tiếp, sau lời giới thiệu, ông Tiếp cho biết gia đình ông có rất nhiều đất, cần mua chỗ nào thì ông bán, vướng mắc giấy tờ gì thì ông sẽ làm cho. Ông Tiếp còn khoe, 3 thằng con trai của ông thì thằng nào cũng có xe ô tô riêng, trong đó con trai cả là Lại Tất Tế đang làm công chức địa chính xây dựng thị trấn nên cần chuyển nhượng đất đai rất dễ dàng. Vừa qua, ông cũng giới thiệu và bán rất nhiều đất cho các bác sĩ ở Hà Nội lên đầu tư mua đất… Cũng trong vai người mua đất, Phóng viên gặp ông Nguyễn Ngọc Quảng, được ông cho biết, có nhiều loại đất tùy theo nhu cầu người mua, muốn chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất có giá trị ông cũng làm được. Sau một hồi nói chuyện, Phóng viên mới trình thẻ nhà báo và đề nghị ông làm việc theo đơn thư phản ánh của người dân. Ông Quảng “giật mình” và thừa nhận mình có vi phạm nên đã bị kỷ luật bằng hình thức không hoàn thành nhiệm vụ năm 2021.

Theo danh sách cấp đất dịch vụ tại khu Ao Quạ - Trại Mới có 7 ô đất thì em dâu ông Tiếp đứng tên ô đất kí hiệu DV 22; vợ và cháu ông Quảng đứng tên 2 ô đất DV 23 và DV 20. Đối với 80 ô đất dịch vụ tại khu Đồng Lính - Ấp Đồn, thì vợ ông Tế đứng tên ô đất DV 16; ông Tế đứng ra mua cho người nhà của vợ đứng tên ô đất DV 06; Lại Hữu H. đứng tên 2 ô đất DV 65 và DV 12… Vụ việc đã được người dân gửi đơn kiến nghị đến các cấp chính quyền nhưng chưa được giải quyết.

Trao đổi với Phóng viên Báo Bảo vệ pháp luật, ông Lưu Đức Long - Bí thư Huyện ủy Tam Đảo cho biết: “Về đơn của người dân thì bên Huyện ủy chưa nhận được, còn việc hồ sơ chính sách đất dịch vụ ở thị trấn Đại Đình thì đã giao cho UBKT Huyện ủy đang làm khi nào có kết luận sẽ thông báo”.

Còn ông Đinh Văn Mười - Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo thì từ chối làm việc vì không hẹn trước và giới thiệu Phóng viên sang làm việc với ông Nguyễn Minh Tuân - Chánh Văn phòng UBND huyện. Ông Tuân cho biết, UBND huyện chưa nhận được đơn thư phản ánh của người dân. Còn ông Nguyễn Trung Thành - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, cho biết: “Giai đoạn 1, có 45 trường hợp đã được cấp đất và giấy chứng nhận. Giai đoạn 2, thị trấn Đại Đình chưa trình hồ sơ lên huyện nên không có hồ sơ để thẩm định. Việc chậm trễ do trách nhiệm địa phương chưa hoàn thiện theo trình tự các bước. Việc này, theo chỉ đạo từ Tỉnh ủy, Huyện ủy là phải giải quyết xong trong năm 2022”.

Bình Minh