leftcenterrightdel
Bị can Nguyễn Thị Hồng Nga (đứng giữa bên phải) đã thừa nhận hành vi của mình 

Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng) là người trực tiếp hướng dẫn Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó trưởng phòng Khảo thí Sở GD - ĐT Sơn La) sử dụng phần mềm lập khóa phách vòng 1 (cắt phách, sắp xếp bài thi vào các túi theo thứ tự, đánh số túi bài thi) và hướng dẫn Phạm Đăng Quang lập khóa phách vòng 2 (thay đổi số túi bài thi đã được đánh trong lần lập khóa phách vòng 1).

8 người liên quan đến gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 bị đề nghị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

Các bị can gồm: Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GD - ĐT tỉnh Sơn La); Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng); Cầm Thị Bun Sọn (cựu Phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng); Đặng Hữu Thủy (cựu Phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu);

Lò Văn Huynh (cựu Phó trưởng phòng Khảo thí Sở GD - ĐT Sơn La); Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó trưởng phòng khảo thí Sở GD-ĐT Sơn La); Đinh Hải Sơn (cựu Thiếu tá, nguyên Đội phó đội giáo dục, Phòng an ninh chính trị nội bộ); Đỗ Khắc Hưng (cựu Trung tá, cán bộ phòng An ninh chính trị nội bộ).


Nhận thức trong kỳ thi này sẽ có trường hợp thí sinh nhờ nâng điểm môn Ngữ văn, ngày 28/6/2018, bà Nga cấu kết với Nhàn in toàn bộ dữ liệu khóa phách vòng 1 và vòng 2, rồi giao cho Nhàn giữ để phục vụ tra tìm bài thi của thí sinh cần nâng điểm môn Ngữ văn.

Trong số thí sinh do Nguyễn Thị Hồng Nga nhận giúp nâng điểm có 5 thí sinh nhờ nâng điểm môn Ngữ văn, căn cứ tổng số điểm cần nâng trừ đi số điểm các môn trắc nghiệm đã được sửa, tính ra số điểm cần nâng môn Ngữ văn.

Ngày 3/7/2018, Nga chuyển danh sách (số báo danh, điểm cần nâng) của 5 thí sinh cần nâng điểm môn Ngữ văn cho Lò Văn Huynh (cựu Phó trưởng phòng Khảo thí Sở GD - ĐT Sơn La). Nga bảo Huynh đến gặp Nhàn lấy khóa phách giúp nâng điểm cho những thí sinh này.

Sau khi nhận danh sách của Nga, Lò Văn Huynh ghi thêm thông tin của 3 thí sinh, sau đó chuyển cho bà Nhàn tra tìm khóa phách.

Nguyễn Thanh Nhàn tra tìm, ghi thông tin khóa phách của từng thí sinh, đồng thời ghi thêm thông tin khóa phách của 4 thi sinh do Nhàn nhận giúp rồi chuyến lại cho Huynh. Sau khi có khóa phách của các thí sinh nêu trên, ngày 4/7/2018, Lò Văn Huynh chuyển cho Nguyễn Quốc Chiến, thành viên Ban thư ký Hội đồng thi tác động nhờ cán bộ trực tiếp chấm thi tìm bài, chấm nâng điểm cho các thí sinh trên.

Căn cứ khai nhận của các bị can và tài liệu thu được xác định trong số 44 thí sinh được nhờ tác động nâng điểm, thì có 36 thí sinh tham gia dự thi môn Ngữ văn.

Sau khi tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo chấm thẩm định ngẫu nhiên 110 bài thi môn Ngữ văn, trong đó có số thí sinh nêu trên được chấm thẩm định; Cơ quan An ninh điều tra đề nghị Bộ ĐG&ĐT tiếp tục chấm thẩm định đối với bài thi Ngữ Văn của 24/36 trường hợp.

Sau khi tổ công tác của Bộ chấm thẩm định phát hiện có 13/36 thí sinh bị hạ điểm môn Ngữ văn, trong đó có 9 thí sinh bị hạ điểm so với điểm trên bài thi và điểm công bố.

Như vậy, đến nay cơ quan công an làm rõ 6 thí sinh được các bị can Nguyễn Thị Hồng Nga, Nguyễn Thanh Nhàn, Lò Văn Huynh tác động nâng điểm môn Ngữ là N.L.B.N, D.H.T, N.T.A, N.T.Đ, Đ.T.L, N.D.P./.

Xuân Hưng