Báo Bảo vệ pháp luật nhận được phản ánh của nhiều người dân thuộc tổ dân phố 1, phường Hải Thành, TP Đồng Hới về việc gia đình ông Lê Hồng Minh - Phó Trưởng Công an huyện Quảng Ninh đã tự ý cơi nới đất ngoài diện tích được cấp trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mình, ngang nhiên xây dựng hàng rào, tập kết vật liệu trên đất công.

Ngang nhiên rào đất công

Theo phản ánh, phần đất gia đình ông Minh rào chắn nằm ở tổ dân phố 1, phường Hải Thành, TP Đồng Hới, thuộc thửa đất BCS số 79, tờ bản đồ số 12 do UBND phường Hải Thành quản lý. Hướng Bắc giáp với vườn nhà ông Minh, hướng Nam giáp với nhà máy nước, hướng Đông giáp với đường dân sinh.

Theo quan sát, phía Tây Nam của phần đất mà gia đình ông Minh lấn chiếm, có 1 hàng rào đã được xây dựng kiên cố từ lâu, phía Đông cũng được rào chắn bằng 1 hệ thống lưới. Ngay lề đường bên cạnh đống đá hộc được gia đình ông Minh đổ cách đây 6 năm là 1 đống đá dăm mới được đổ cách đây mấy tháng. Nhiều cây ăn quả đã được trồng ngay trên phần đất được gia đình ông Minh rào chắn lại. Đáng chú ý là 1 lượng lớn vật liệu xây dựng đã được ông Minh đưa về, tập kết ngay trên phần đất này.


 Phần đất này thuộc quyền quản lý của phường Hải Thành, nhưng gia đình ông Minh đã tự ý lấn chiếm, sử dụng.

Một người dân bức xúc nói: “Cách đây 6 năm ông Minh lên xin đổ đá hộc ở đây để vận chuyển về cho dễ, từ đó đến nay cả khuôn viên lan can này chúng tôi không thể dọn vệ sinh cho sạch đẹp được. Sau đó 1 thời gian ông dùng lưới rào chắn cả phần đất đó lại làm đất của nhà mình”.

Sau khi nhận phản ánh của người dân, ngày 19/04/2018 UBND phường Hải Thành đã lập biên bản vụ việc đối với gia đình ông Minh với nội dung cụ thể như sau: Tại giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCNQSD) đất được cấp cho gia đình bà Hường (vợ ông Minh) là 358,5 m2. Qua quá trình sử dụng gia đình bà Hường đã rào hàng rào bằng tường gạch và lưới qua 2 lần là 443,1m2, do vậy diện tích gia đình bà Hường đã sử dụng là 801,6m2.

Việc cơi nới đất của gia đình bà Hường là không đúng quy định của pháp luật đất đai. Do vậy, yêu cầu tháo dỡ 237 m2 phần cơi nới thêm. Tạm thời, cho gia đình sử dụng 206,1m2 (phần tường rào cơi nới trước). Nếu khi nhà nước yêu cầu thu hồi thì gia đình phải có trách nhiệm tháo dỡ để trả lại cho nhà nước và không được yêu cầu bồi thường và hỗ trợ gì.


 Biên bản làm việc xác định vi phạm lấn chiếm đất công đối với gia đình ông Lê Hồng Minh.

Thời gian tháo dỡ phần lưới rào chậm nhất đến ngày 30/4/2018, giao cho cán bộ địa chính, tổ trưởng tổ dân phố kiểm tra việc thực hiện của gia đình. Nếu sau thời gian trên gia đình không chấp hành UBND phường sẽ tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với phần tường rào được xây dựng kiên cố trên, ngày 24/7/2018 UBND phường Hải Thành tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai số 03/BB-VPHC đối với gia đình ông Minh.

Nội dung biên bản này nêu rõ, gia đình ông Minh đã có hành vi vi phạm hành chính là xây dựng hàng rào vượt diện tích đã được cấp giấy CNQSD đất ngày 18/12/2008. Lấn chiếm thửa đất BCS số 79, tờ bản đồ số 12 do UBND phường Hải Thành quản lý. Cụ thể phần công trình vi phạm có chiều dài 8,2m (ở cạnh Tây Nam thửa đất) đã xây dựng hoàn thành. Từ đó, yêu cầu ông Minh, bà Hường tháo dỡ phần công trình vi phạm này.

Bất chấp lệnh của chính quyền

Bất chấp các thông báo yêu cầu tháo dỡ của chính quyền gia đình ông Minh vẫn không chấp hành.

Trước diễn biến của sự việc, ngày 25/05/2018 UBND phường Hải Thành buộc phải ra thông báo số 14/TB-UBND yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm lấn chiếm đất tại tổ dân phố 1- phường Hải Thành.

Thông báo này 1 lần nữa nêu rõ: Yêu cầu gia đình ông Lê Hồng Minh tự giác tháo bỏ phần lưới rào chắn vi phạm nói trên, trả lại nguyên trạng phần đất do UBND phường quản lý đã bị gia đình cơi nới, lấn chiếm, thời hạn đến hết ngày 28/5/2018.


 "Lệnh" tháo dỡ công trình vi phạm chính quyền đã ban ra, nhưng gia đình ông Lê Hồng Minh vẫn chưa chịu chấp hành.

Tuy nhiên, đến nay mọi việc vẫn không hề có chuyển biến tích cực nào, phần hàng rào kiên cố lẫn phần hàng rào bằng lưới vẫn không được tháo dỡ. Thậm chí sự việc còn phức tạp hơn khi gia đình ông Minh đã tiến hành trồng nhiều cây ăn quả lên phần đất lấn chiếm, đồng thời còn tiếp tục tập kết thêm 1 đống sạn lớn ngay trên đó.

Trao đổi với PV báo Bảo vệ pháp luật, ông Nguyễn Ngọc Thanh- Chủ tịch UBND phường Hải Thành cho biết: “Trong năm 2018 chúng tôi đã nhận được phản ánh của người dân rồi,sự việc đó anh em đã nắm trong năm trước đây rồi, việc ông ấy làm hàng rào tạm thời và đã lập biên bản yêu cầu tháo dỡ rồi. Sau đó ông ấy tiếp tục che lại và anh em lại tiếp tục làm. Còn mấy đống đá ông đổ đó chứ ông chưa xây dựng...”

Sau khi PV cho xem những hình ảnh hàng rào, đá, sạn vừa mới đổ ông Thanh cho biết họ mới rào lại đó và sẽ cho anh em kiểm tra lại và có biện pháp xử lý.

Ông Nguyễn Ngọc Thanh cũng cho biết, ông Lê Hồng Minh hiện đang giữ chức vụ Phó công an huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Chính điều này, khiến dư luận người dân địa phương thêm bức xúc, khi gia đình một lãnh đạo Công an huyện lại ngang nhiên lấn chiếm đất công, không chấp hành các mệnh lệnh hành chính của chính quyền đã ban ra.

Báo Bảo vệ pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Cường