Tại buổi làm việc mới đây giữa Đoàn kiểm tra của UBQG Phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia là Trưởng đoàn và UBND TPHCM, báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM cho thấy, tình hình ma túy, mại dâm trên địa bàn thành phố đang diễn biến phức tạp. 

leftcenterrightdel
  Hoạt động mại dâm ở TP HCM gia tăng và biến tướng dưới nhiều hình thức trong thời quan gần đây. Ảnh: CTV

Qua kết quả rà soát của các quận, huyện, tính đến cuối năm 2017, trên địa bàn Thành phố có khoảng 10.231 cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm, trong đó 601 cơ sở nghi vấn hoạt động mại dâm, 956 cơ sở kinh doanh dịch vụ có biểu hiện nghi vấn hoạt động khiêu dâm, kích dục với khoảng 4.199 nhân viên, tiếp viên.

Các đoàn liên ngành văn hóa - xã hội đã tổ chức kiểm tra 10.368 lượt cơ sở, phát hiện 4.829 lượt vi phạm, trong đó 473 lượt cơ sở vi phạm liên quan đến mại dâm và khiêu dâm, kích dục. Tổng số tiền xử phạt cơ sở vi phạm là 34,8 tỉ đồng.

Song song đó, Công an TP.HCM đã triệt phá 140 vụ tổ chức môi giới mại dâm, xử lý 734 đối tượng; kiểm tra hành chính 2.142 cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện.

Theo Sở LĐTB&XH TPHCM, một số văn bản quy phạm pháp luật về phòng chống tệ nạn mại dâm không còn phù hợp với thực tiễn, chưa có biện pháp chế tài về xử lý các đối tượng hoạt động mại dâm nam, mại dâm đồng tính, mại dâm chuyển giới và các đối tượng trực tiếp thực hiện hành vi khiêu dâm, kích dục... Đáng lưu ý, nổi lên gần đây là sự xuất hiện của một số đường dây mại dâm “gái gọi hạng sang”, gái bán dâm có cả người mẫu, người từng tham gia các chương trình truyền hình, cuộc thi sắc đẹp.

Được biết, TP.HCM là địa phương có nhiều nhà hàng, karaoke, quán ăn và các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm... nhất nước. Các hành vi khiêu dâm, kích dục, mại dâm tại chỗ ở những nơi này đang có biểu hiện gia tăng, hoạt động dưới nhiều hình thức biến tướng. Phổ biến nhất là tại nhà hàng có tiếp viên nữ ăn mặc hở hang, cà phê đèn mờ, cơ sở y học cổ truyền day ấn huyệt, spa chăm sóc sắc đẹp… Cá biệt, một số spa biến tướng có biểu hiện hoạt động mại dâm đồng tính nam. Hồi năm 2016, Sở LĐTB&XH TPHCM đã yêu cầu các cơ sở này dán bảng cam kết không vi phạm trước cửa để ngăn chặn, kéo giảm tệ nạn.

Liên quan đến vấn đề này, gần đây, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thị Thu vừa đề nghị ngành Công an phối hợp VKS xem xét khởi tố hình sự các tụ điểm ăn chơi thác loạn đang nổi lên trong thời gian qua. Động thái này được lãnh đạo thành phố đưa ra sau khi hàng loạt nhà hàng, quán karaoke, quán ăn... ở trung tâm Sài Gòn được phát hiện có biểu hiện biến tướng, hoạt động khiêu dâm, kích dục.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM chỉ ra nguyên nhân xảy ra tình trạng này là một bộ phận cán bộ yếu kém năng lực quản lý, thậm chí tiếp tay, bao che, dung túng cho các hành vi sai phạm.

 

Thế Đức