Mất ba tháng làm quen, ăn nhậu, “cò” T. mới chịu dẫn đến “hầm” hổ. Đó là một ngày nắng chói cuối tháng 8. Xe chúng tôi rời TP. Hồ Chí Minh thẳng quốc lộ 13 xuống huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Ngồi trên xe, T… không nói nhiều, sự vồn vã thân tình mấy tháng qua chưa xóa hết nghi ngại trong T.
Ngã giá 100 triệu đồng/một con 10kg, ông B. hứa sau một tuần sẽ giao tận nhà. Khi ra về, ông B. bấu chặt bàn tay cứng như thép vào vai tôi nói khẽ: “Mua hay không tùy chú, nếu để lộ nơi này thì chú và T. lên bàn thờ sớm”. Nói xong ông B. cười khà khà như đùa giỡn.
Hổ về phố
Những tưởng hổ chỉ ở “rừng” như nơi chúng tôi vừa mục kích sở thị. Nhưng T. quả quyết ở Sài Gòn cũng có hổ. Hành trình đến với hổ ở Sài Gòn cũng ly kỳ như ở trong rừng. Hơn một giờ ngoằn ngoèo qua những con đường sình lầy và mênh mông đồng lúa, chúng tôi đến một ngôi nhà đồ sộ - nằm giáp ranh giữa TP. Hồ Chí Minh và Long An.
Choáng ngợp với hai cột đá to cao đến nóc nhà ba tầng. Theo lời của T. chủ nhà mua hai cột đá này với giá ba tỉ đồng. Như để gây ấn tượng với khách, một bình rượu ngâm nguyên con hổ bự chảng đặt chễm chệ giữa phòng khách. Ở giữa tủ gỗ là một bình gốm với hàng chục lông công sặc sỡ và hai bên là hai ngà voi cong vút. Phía trên tủ có một con báo đen nhồi bông đang giơ nanh. Xung quanh nhà treo đầy đầu hươu, bò, lợn rừng…
Chủ nhà tên Sáu - ngực phanh cúc áo khoe cái nanh hổ dài 6cm- niềm nở đón khách theo kiểu Tây Nam Bộ. Một chai rượu đế Long An, vài con khô mực là thành tiệc nhậu. Khi chén chú, chén anh thâm tình, ông Sáu đứng dậy mời khách tham quan hầm rượu.
Xuống hầm rượu theo lối cầu thang nhờ nhờ sáng, đứng trước một cánh cửa, ông Sáu nói nhỏ: “Rượu ơi! Ta đã về đây”. Cánh cửa chuyển động sang ngang, hiện lên các vách đá, trên đó có những hốc để đặt từng bình rượu 5-20 lít. Như Đường Tăng lạc vào mê cung của yêu tinh, chúng tôi choáng ngợp bởi gần 100 bình rượu. Ông Sáu giới thiệu từng loại hà nàm gấu, cọp, tay gấu, bào ngư, sâm ngọc linh…
Theo ông Sáu mỗi bình rượu có giá ít nhất 30 triệu đồng. Chỉ tay vào bình rượu 30 lít, ông Sáu giới thiệu đây là con hổ rừng mua từ huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai, do thợ săn bắn được. Khi ngâm rượu, lấy ra từ bên nách hổ 4 viên đạn chì. Là hổ rừng nên ông Sáu không bán mà chỉ dành cho riêng mình, ông Sáu cho biết giá con hổ này gần 300 triệu đồng.
Ngoài ra, đối với hà nàm hổ, báo giá bán khá cao vì hàng hiếm, dao động từ 100-200 triệu đồng/ hà nàm. Ông Sáu dẫn chúng tôi ra nhà bếp, mở tủ đông ra, hai con cọp con nằm co quắp trông thảm thương. “Ở đây không làm, chỗ ngâm rượu ở nơi khác, hai con này chỉ để khách chiêm ngưỡng thôi”, ông Sáu nói. Theo ông Sáu nếu không có kỹ thuật ngâm rượu thì hổ sẽ bốc mùi hôi và phải đổ bỏ.
Chúng tôi nói thẳng đang cần một bình rượu hổ biếu sếp. Ông Sáu hét giá 120 triệu, đặt cọc trước 20 triệu đồng, phần còn lại sẽ nhận khi giao hàng. Mọi giao dịch đều theo kiểu “tiền tươi, thóc thật”. Ông Sáu nói chắc nịch, hàng của ông là hàng thiệt, nếu không có tác dụng, ông sẽ bồi thường gấp đôi. “Chú uống vào là nóng hừng hực cả người, nhu cầu tình dục tăng cao, cơ thể cường tráng, khỏe mạnh ”, ông Sáu giới thiệu công dụng. T. vừa cười vừa đế thêm: “Uống vào người liệt dương thành cường dương luôn”.
Trước khi đến nhà ông Sáu, T. dặn dò ông Sáu chủ yếu lấy hàng từ Campuchia qua ngả hai huyện Mộc Hóa, Tân Hưng (Long An). “Hàng của ông Sáu cũng “thượng vàng, hạ cám”. Nếu mua thì phải chứng kiến hổ thật, sơ chế để ngâm cồn”, T. nói. Theo T. thời gian gần đây Trung Quốc đưa hàng qua ngả Campuchia vào Việt Nam nhưng là hổ giả, nhiều người chủ quan chỉ nhìn qua bình rượu là hố hàng. T. cho biết đa số mua hổ để ngâm rượu chứ ít khi ăn thịt hổ, trừ trường hợp nấu cao mới ăn thịt hổ. Hổ ngâm rượu chủ yếu là hổ con từ 10-15kg. Theo ông Sáu, mỗi tháng tiêu thụ khoảng 10 con hổ, chủ yếu ở các thành phố lớn miền Tây.
Ra về, tôi ngoái lại nhìn bình rượu hổ trên sập gỗ. Đôi mắt hổ trân trối nhìn như muốn cất tiếng kêu tha thiết. Trong đôi mắt ngầu đục đó, tôi cảm nhận được sự khao khát nhớ rừng, nhớ bố mẹ và đồng loại…
Theo CAND