leftcenterrightdel
 Tro bụi phát tán ra môi trường là do sự cố.

Liên quan đến việc tro bụi phát tán từ nhà máy Nhiệt điện Uông Bí ra môi trường xảy ra vào hôm 7/5, sáng ngày 8/5, Công ty Nhiệt điện Uông Bí (Tổng Công ty Phát điện 1) đã có công văn 1210 phản hồi cung cấp thông tin nguyên nhân dẫn đến sự việc trên.

Cụ thể, Công ty Nhiệt điện Uông Bí cho biết, tổ máy mở rộng 2 (330MW) ngừng vận hành từ lúc 21h, ngày 6/5, để sửa chữa một số thiết bị. Vào lúc 9h5’ ngày 7/5, nhóm công tác sửa chữa của công ty thực hiện kiểm tra thông tắc phễu Silo tro bay (nhánh B), cửa Silo bị bật ra dẫn đến một lượng nhỏ tro bụi rơi ra nền và gây ra hiện tượng tro bụi phát tán trong khu vực tổ máy 330MW, thời gian phát tán khoảng 2 – 3 phút.

Sáng 9/5, làm việc với phóng viên, ông Lê Văn Hanh – Giám đốc Công ty Nhiệt điện Uông Bí cho biết đây chỉ là sự cố. Sau khi sự cố xảy ra, Công ty đã báo cáo lên cơ quan chức năng và Phòng TNMT TP Uông Bí cùng với công an môi trường vào làm việc, đồng thời, lập biên bản xác nhận sự việc. Ngay sau đó, Công ty Nhiệt điện Uông Bí đã cho công nhân thu dọn khu vực bụi phát tán ra.

“Nhà máy  đặt ở TP Uông Bí đến nay là 58 năm, trước kia, công nghệ còn lạc hậu, tổ máy cũ nên không được trang bị đầy đủ thiết bị bảo vệ môi trường. Hệ thống lọc bụi đơn giản chỉ là lọc bụi màng nước nên hiệu quả không cao. Bởi vậy, chúng tôi phải đầu tư hơn 200 tỷ để thay toàn bộ lọc bụi để chuyển sang lọc bụi tĩnh điện”, ông Hanh cho biết.

Cũng theo ông Hanh, trước đây có hiện tượng nhà máy xả ra khói đen. Tuy nhiên, nguyên nhân là do thiết kế ban đầu là dùng nhiêu liệu phụ là dầu FO nên trong lúc nổ máy khi chưa đủ nhiệt độ cháy than thì dùng dầu này sẽ được đốt trước và khi khởi động buồng máy thì dầu này cháy không hết nên lượng dầu còn sẽ lại bốc nên khói đen kít. Đây cũng là tình trạng chung các nhà máy khi dùng dầu FO. Bởi vậy, Công ty Nhiệt điện Uông Bí đã chuyển dùng dầu DO nên từ 9/2016 đến nay, không còn xảy ra hiện tượng khói đen.

Bên cạnh đó, ông Hanh cũng thừa nhận, trong quá trình vận hành thì cũng có một vài lần sự cố. Tuy nhiên, nguyên là do trong khi đang vận hành thì xảy ra sự cố lưới điện, hệ thống lọc bụi sẽ không còn giữ bụi nữa nên bị phát tán ra môi trường nhưng chỉ diễn ra trong chốc lát.

Đối với phản ánh của người dân về việc vào khu vực ban đêm có khói bụi, ông Hanh cho biết đã giải thích về sự việc này rất nhiều lần trước cử tri, HĐND… Cụ thể, đây là khói khử lưu huỳnh có hơi nước nên khi xả vào ban ngày thì có màu trắng, tuy nhiên, khi vào ban đêm thì nhìn thấy khói sẽ rất dầy nên nhiều người tưởng là bụi.

Khánh An