leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa

Ngày 20/9, Công an quận Hải An, thành phố Hải Phòng cho biết, trên địa bàn quận vừa xảy ra vụ việc một người đàn ông tử vong trên ô tô đỗ trước cửa nhà tại phường Đằng Hải. Danh tính nạn nhân được xác định là anh Vũ Mạnh Q. (SN 1984, trú tại tổ dân phố Hạ Lũng, phường Đằng Hải, quận Hải An, thành phố Hải Phòng).

Theo đó, sáng ngày 19/9, gia đình anh Q. bất ngờ phát hiện anh nằm trong chiếc xe ô tô riêng đỗ trước cửa nhà trong tình trạng bất tỉnh. Người thân đã nhanh chóng đưa anh Q. đi cấp cứu tại bệnh viện nhưng nạn nhân đã tử vong.

Ngay sau đó, Công an phường Đằng Hải và Công an quận Hải An đã có mặt tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, thu thập thông tin phục vụ công tác điều tra làm rõ vụ việc.

Cơ quan chức năng xác định anh Q. tử vong vào khoảng 2h45 sáng ngày 19/9. Nguyên nhân tử vong được xác định là do nạn nhân đóng kín cửa ô tô, nổ máy, chạy điều hòa dẫn đến ngạt khí do không khí không lưu chuyển, hàm lượng oxy giảm dần, còn hàm lượng CO tăng cao.

Người thân nạn nhân cho biết, đêm ngày 18/9 do bận công việc nên anh Q. về nhà muộn. Lúc đó, gặp trời mưa to, có thể do không muốn mở cửa gây mất giấc ngủ của vợ con nên anh Q. đã đỗ xe trước cửa nhà, nổ máy, bật điều hoà ngủ. Được biết, anh Q. hiện là Giám đốc một công ty cổ phần đầu tư và xây lắp tại Hải Phòng.

Theo các chuyên gia y tế, ngủ trong ô tô đóng kín, bật điều hòa dễ dẫn đến hôn mê, để lại di chứng về não hoặc tử vong, do hàm lượng oxy giảm, hàm lượng CO phát sinh từ ống xả. Khi con người hít vào, CO kết hợp với Hemoglobin trong hồng cầu làm biến đổi cấu trúc Hemoglobin, khiến hồng cầu không thể vận chuyển oxi tới các tế bào cơ thể.

Các chuyên gia khuyến cáo, nếu bắt buộc phải ngủ trong xe, tài xế nên tránh đỗ xe trong không gian hẹp, khi ngủ nên hạ kính 1-2cm để đảm bảo lượng khí lưu thông, đồng thời đặt báo thức để đảm bảo ứng phó kịp thời trong các tình huống không mong muốn.

Hoàng Hưng