Trao đổi với phóng viên Báo Bảo vệ Pháp luật vào sáng nay, ngày 31/12/2020, ông Hoàng Văn Nhu, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Giang cho biết: Trước những thông tin được phản ánh trên báo chí về việc những ngày qua, có việc khai thác quặng trái phép tại khu vực Mỏ sắt Suối Thầu (xã Minh Sơn), cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang đã có đoàn kiểm tra lên thực địa, đồng thời trước mắt đã ngăn chặn tình trạng khai thác trái phép trên.

Ông Nhu cũng cho biết, thời gian tới sẽ có các biện pháp giải quyết để ngăn chặn triệt để những sai phạm trong việc khai thác quặng trái phép tại khu vực trên.

Theo phản ánh, từ đầu tháng 12 tới nay, hoạt động bạt đồi khai thác quặng sắt diễn ra ngang nhiên, công khai tại mỏ sắt Suối Thâu, xã Minh Sơn, huyện Bắc Mê.

leftcenterrightdel
 Hình ảnh vận chuyển và khai thác quặng trái phép được ghi vào trung tuần tháng 12/2020.

Điều đáng nói, mỏ sắt này đã được UBND tỉnh Hà Giang ra quyết định đóng cửa, dừng khai thác từ năm 2018 do chủ mỏ chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý để khai thác khoáng sản, đến nay đã hết thời hạn hiệu lực của giấy phép.

Đơn vị đang tiến hành khai thác chính là công ty được cấp phép nhưng không chịu hoàn tất thủ tục pháp lý theo yêu cầu: Công ty Cổ phần (CP) Thép An Khang.

Ghi nhận tại hiện trường rộng hàng ngàn m2, những hố đào sâu cả chục mét được múc tung tóe để lấy quặng. Máy xúc, ô tô tải trọng lớn hoạt động rầm rộ, công khai.

Đến thời điểm ngày 21/12, một quả núi có quặng sắt - chì - kẽm thuộc thôn Nà Sáng gần như đã bị đánh tung; những hố đào quặng chạy dài cả trăm mét được cày xới để lấy quặng.

leftcenterrightdel
 Hoạt động khai thác trái phép diễn ra công khai.

Được biết, mỏ sắt Suối Thầu nằm trên địa bàn xã Minh Sơn, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. Năm 2009, UBND tỉnh Hà Giang cấp Giấy phép khai thác khoáng sản thân quặng 1 của mỏ sắt Suối Thâu cho Công ty CP Thép An Khang.

Theo nội dung giấy phép, khu vực thân quặng I của mỏ sắt Suối Thâu có xấp xỉ 2,7 triệu tấn quặng sắt; 3,6 triệu tấn quặng chì - kẽm, Công ty An Khang được phép khai thác 360 tấn quặng/năm, trong thời hạn 9 năm.

Quyết định của UBND tỉnh Hà Giang cũng kèm theo điều kiện: mọi hoạt động khai khoáng chỉ được phép tiến hành sau khi doanh nghiệp hoàn thành đầy đủ các thủ tục: nộp thiết kế mỏ, có kế hoạch khai thác báo cáo các Sở TN&MT, Công thương, thực hiện ký quỹ môi trường, ký hợp đồng thuê đất và đăng ký hoạt động sản xuất kinh doanh…

Trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày quyết định có hiệu lực, nếu doanh nghiệp không hoàn thành các thủ tục để cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho dự án thì Giấy phép không còn hiệu lực thi hành.

Tuy nhiên, sau khi nhận được giấy phép khai thác khoáng sản ở thân quặng 1 của mỏ sắt Suối Thâu, công ty An Khang không tiến hành các thủ tục để khai thác mà tiếp tục xin cấp phép khai thác thêm các thân quặng khác gồm: thân quặng II, III, IV, V, VI mỏ sắt Suối Thâu, xã Minh Sơn; thân quặng VII, VIII của mỏ sắt Thâm Thiu, xã Giáp Trung.

leftcenterrightdel
 Hình ảnh khai thác quặng sắt.

Mặc dù được cấp phép khai thác nhiều mỏ quặng trên địa bàn các xã Minh Sơn, Giáp Trung (huyện Bắc Mê) nhưng gần chục năm qua, chủ mỏ vẫn không hoàn tất các thủ tục để đưa mỏ vào hoạt động khai thác.

Cuối năm 2017, tỉnh Hà Giang rà soát tổng thể các điểm mỏ trên địa bàn để ra quyết định về phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác.

8 điểm mỏ nói trên của Công ty CP An Khang đều bị liệt vào danh sách chưa hoàn thành các thủ tục, nếu quá thời hạn được cấp mà không khai thác sẽ bị thu hồi.

Đến năm 2018, Giấy phép khai thác khoáng sản thân quặng I của mỏ sắt Suối Thâu đã hết thời hạn cấp phép (thời hạn 9 năm), UBND tỉnh Hà Giang ra quyết định đóng cửa mỏ.

Cụ thể: ngày 17/8/2018, sau 9 năm được cấp phép, Giấy phép khai thác khoáng sản thân quặng I của mỏ sắt Suối Thâu mặc nhiên hết hạn, căn cứ theo công văn số 1000 ngày 19/7/2018 của Sở TN-MT, UBND tỉnh Hà Giang có văn bản chỉ đạo Công ty An Khang chấm dứt mọi hoạt động khoáng sản tại khu vực thân quặng I, mỏ sắt Suối Thâu, xã Minh Sơn (Bắc Mê).

Trong thời gian 6 tháng, kể từ ngày giấy phép khai thác khoáng sản chấm dứt hiệu lực, Công ty CP thép An Khang phải di chuyển tài sản còn lại của mình và của các bên liên quan ra khỏi khu vực khai thác khoáng sản; sau thời gian này, tài sản còn lại thuộc sở hữu Nhà nước.

Lập thủ tục đóng cửa mỏ khoáng sản tại khu vực thân quặng I, mỏ sắt Suối Thâu, xã Minh Sơn theo quy định tại Thông tư số 45/2016/TT- BTNMT của Bộ TN&MT.

UBND tỉnh giao UBND huyện Bắc Mê, UBND xã Minh Sơn có trách nhiệm quản lý, bảo vệ mỏ khu vực thân quặng I, mỏ sắt Suối Thâu theo quy định của Luật Khoáng sản, Luật Đất đai và pháp luật khác có liên quan.

Thế nhưng, đến thời điểm cuối tháng 12/2020, hoạt động khai thác khoáng sản diễn ra rầm rộ tại Suối Thâu mà không có bất kỳ cơ quan chức năng nào vào cuộc, kiểm tra, xử lý.

Trước đó, trao đổi với báo chí, Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang, Đại tá Phan Huy Ngọc khi nhận được thông tin phản ánh cho biết, sẽ giao các đơn vị có trách nhiệm kiểm tra, từ đó có cơ sở xử lý hành vi khai thác quặng trái phép.

Chủ tịch UBND huyện Bắc Mê, bà Củng Thị Mẩy thông tin với báo chí, huyện sẽ thành lập đoàn công tác kiểm tra thực địa hiện trường.

 

Nhóm PV