Theo phản ánh, nhiều năm qua, do nạn hút cát trên sông Chu mà hàng chục hộ dân canh tác dọc bờ sông ở xã Thiệu Đô bị thiệt hại nặng nề, nhiều cánh đồng dâu, ngô chưa kịp thu hoạch bỗng chốc biến mất. Không chấp nhận việc nhiều héc ta đất hoa màu bị sạt lở, lòng sông bị tàn phá nghiêm trọng do nạn cát tặc lộng hành, chính quyền xã nghèo Thiệu Đô  đã phải tự mua thuyền tuần tra, dựng lán trại, cắt cử cán bộ trực dọc khu vực bãi sông. Tuy nhiên, các đối tượng khai thác cát lẫn lộng hành, ngang nhiên cắm vòi hút cát ngay bãi canh tác của nhân dân.

leftcenterrightdel
 Người dân bức xúc vì nạn khai thác cát trái phép diễn ra ngang nhiên.

Chúng tôi có mặt tại khu vực bãi dâu thuộc thôn 7, thôn 10 xã Thiệu Đô, dọc bờ sông Chu là hình ảnh tan hoang, có những nơi bờ sông sạt sâu thành từng hàm ếch, kéo dài vài km. Nhiều bãi dâu, vườn keo bị sạt nghiêm trọng, lõm sâu hàng chục mét. Cùng với đó là mồ mả cha ông cũng theo đó rơi xuống dòng sông sâu.

Anh Hoàng Viết M. (người dân thôn 7), bức xúc: “Tại sao nhiều ban, ngành, chính quyền địa phương đã ra quân, lập tổ công tác mà nạn cát tặc vẫn ngang nhiên hoạt động. Thuyền hút cát trên sông Chu suốt ngày đêm khiến bờ bãi bị sạt lở. Tình trạng này diễn ra đã nhiều năm qua. Có phải con kiến đâu mà bảo không nhìn thấy, không xử lý được. Rõ ràng ở đây có sự tiếp tay, bao che, dung túng cho các đối tượng này”.

leftcenterrightdel
 Đất canh tác của người dân sạt lở xuống dòng sông

Người dân nơi đây cho biết, hầu hết các thuyền hút cát dọc bờ sông không có số hiệu. Ngay cả khu vực các điểm mỏ được cấp phép cũng thường xuất hiện những con tàu không số, không phao báo hiệu tham gia hoạt động khai thác. Nạn khai thác cát bừa bãi khiến nhiều mốc lộ giới trên sông bị biến mất. Người dân địa phương không ít lần tìm cách xua đuổi tàu cát tặc nhưng chẳng thấm vào đâu. Có trường hợp còn bị cát tặc đe dọa.

leftcenterrightdel
 Người dân kéo ra bờ sông để phản đối nạn cát tặc.

Được biết, trước thực trạng bờ sông bị sạt lở nghiêm trọng, UBND xã Thiệu Đô đã tìm cách ngăn chặn nạn cát tặc, đảm bảo hoa màu cho người dân. Chính quyền địa phương đã xin hỗ trợ của cấp trên và trích thêm tiền ngân sách xã đóng thuyền, lập chòi canh. Có thuyền, xã chỉ đạo cụ thể đến từng thôn và người dân, hễ thấy cát tặc, người dân phải có trách nhiệm thông báo với tổ tuần tra kiểm soát để kịp thời ngăn chặn. Đội tuần tra gồm 13 người, được chia thành 2 tổ công tác, thay nhau túc trực tại hai lán trại bên bờ sông cả ngày lẫn đêm. Ngoài lực lượng công an xã, Chủ tịch và Phó chủ tịch xã cũng thường xuyên xuống địa bàn, trực tiếp chỉ đạo và phân công nhiệm vụ cho đội tuần tra, thậm chí tham gia vào ca trực tại lán trại.

Bên cạnh chính quyền địa phương, UBND huyện Thiệu Hóa cũng lập tổ công tác gồm nhiều phòng, ban và công an huyện. Thế nhưng việc xử lý nạn cát tặc cứ như “bắt cóc bỏ đĩa”, vì vậy người dân hoài nghi về cách làm và có hay không sự thông đồng, tiếp tay cho các đối tượng khai thác cát trái phép.

leftcenterrightdel
 Người dân thôn 7, 10 tập trung tại nhà văn hóa đề nghị làm rõ vì sao cát tặc ngang nhiên lộng hành.

Đỉnh điểm sự việc diễn ra vào tối 8/4, tổ công tác do Phó Chủ tịch UBND xã Thiệu Đô Hoàng Bình Thủy cùng 4 công an viên phát hiện 4 tàu khai thác cát trái phép. Lực lượng đã truy đuổi, bắt được 2 tàu, còn 2 tàu khác bỏ chạy. Người dân nhận được thông tin ập ra để yêu cầu xử lý mạnh tay, nhiều người cho rằng tổ công tác của xã đang “làm luật” trên tàu cát tặc nên chửi bới, ném đá, bom xăng. Đồng thời buộc Phó chủ tịch xã, công an viên, chủ tàu khai thác cát trái phép về công an huyện Thiệu Hóa để làm rõ trắng đen. Tới khuya người dân mới giải tán khi nhận được cam kết sẽ giải quyết sự việc vào ngày mai.

Ngay sáng 9/4, hàng trăm người dân đã hô hào nhau kéo ra trụ sở UBND xã Thiệu Đô để gây sức ép, yêu cầu trả lời việc có hay không việc chính quyền xã tiếp tay cho cát tặc lộng hành. Mãi tới chiều 9/4, lãnh đạo huyện Thiệu Hóa, xã Thiệu Đô mới tiến hành đối thoại với nhân dân tại Nhà văn hóa thôn 7. Hàng trăm người dân đã kéo theo trống, băng rôn tràn lên bờ đê và tập trung tại nhà văn hóa. Cuộc đối thoại diễn ra căng thẳng, người dân vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Thanh Phương (Công lý)