(BVPL) - Mặc dù trên các phương tiện thông tin đã có rất nhiều cảnh báo về nguồn gốc, xuất xứ, cách sơ chế các món nướng như: nầm bò nướng, chân gà nướng, dạ dày nướng… tại các quán ăn vỉa hè. Tuy nhiên, vào những buổi tối, đặc biệt là dịp cuối tuần các quán nướng vỉa hè ở Hà Nội vẫn nườm nượp khách bất chấp cái nóng như thiêu như đốt của thời tiết. Các chuyên gia khuyến cáo, đồ nướng tuy ngon nhưng ăn nhiều sẽ không tốt có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt là những đồ thực phẩm không rõ nguồn gốc dễ gây ngộ độc và là hiểm họa của bệnh ung thư.
Để tìm hiểu thực tế, phóng viên đã ghé vào một quán đồ nướng khá đông khách trên đường Lê Đức Thọ kéo dài. Được biết, quán này nổi tiếng với đồ ăn giá rẻ. Tất cả các món như: tôm nướng, mực nướng, ngao, thịt trâu, thịt lợn mán… đều được bán với giá chỉ… 30.000 đồng cho một đĩa nhỏ và 40.000 đồng cho một đĩa đồ nướng lớn hơn. Thấy đồ ăn ở đây rẻ một cách bất ngờ, tôi ngỏ ý hỏi về nguồn gốc thực phẩm thì cô bé phục vụ quán cho biết tất cả đều do chủ cửa hàng nhập từ mối quen trên Móng Cái, Lạng Sơn. Cô bé phục vụ này cũng cho biết thứ gia vị có màu vàng sóng sánh được tẩm ướp kỹ lưỡng trong thịt là bí quyết gia truyền của chị chủ nhà hàng.
Mỗi cửa hàng lại chọn cho mình một kiểu nướng khác nhau, nơi thì nướng bằng bếp cồn, có nơi lại nướng thông qua vỉ đặt trên bếp than hoa. Thực đơn cũng có sự khác biệt, nhiều nơi thực đơn nướng lên tới vài chục món bao gồm cả đồ biển song cũng có nơi chỉ chuyên thịt lợn, thịt bò. Trong đó các món phổ thông mà cửa hàng nào cũng có là: thịt bò, thịt lợn, nội tạng.
Anh Bình, chủ một cửa hàng đồ nướng khu vực Mỹ Đình cho biết, trung bình một ngày cửa hàng của anh đón không dưới 200 – 500 khách, vào những dịp cuối tuần con số này còn tăng lên rất nhiều...
Nguy cơ ngộ độc, ung thư từ đồ nướng
Bên cạnh những mối lo về chất lượng phục vụ, chất lượng vệ sinh, đồ nướng còn là mầm họa đối với sức khỏe con người. Thông tin từ Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, tháng nào các lực lượng của Chi cục này cũng phát hiện và bắt giữ từ 4-5 vụ vận chuyển số lượng lớn các loại thực phẩm kém chất lượng. Trong đó, chủ yếu là những món đồ mà dân nhậu thích ở các quán nướng như: phủ tạng, chân gà…
Lực lượng chức năng cũng thừa nhận rằng, số vụ bắt giữ thực phẩm vẫn chiếm số lượng ít. Thực tế, còn số lượng rất lớn thực phẩm thối trôi nổi trên thị trường. Chúng sẽ được chế biến thành các món thơm lừng, khoái khẩu của dân nhậu. Rất nhiều chủ quán khi được hỏi về nguồn gốc thực phẩm thì đều trả lời là xuất xứ tại Việt Nam. Nhưng trên thực tế, tất cả các thực phẩm được bày bán đa số đều được thu mua từ các đầu mối cấp 2 có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Những thực phẩm thối rữa không rõ nguồn gốc này sau khi được tẩm ướp gia vị sẽ có màu vàng rất bắt mắt và mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Và tất nhiên các loại gia vị này thường là những gia vị trôi nổi trên thị trường không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Đó là còn chưa kể việc ăn đồ nướng không đúng cách sẽ gây ra những tác hại vô cùng nghiêm trọng cho sức khỏe. Theo các chuyên gia hóa học, việc nướng thức ăn trên bếp than hoa sẽ tạo ra nhiều khí CO, một loại khí rất nguy hiểm cho sức khỏe nếu hít phải. Đồ nướng trên than hoa còn sản sinh ra chất bột nướng tạo thành hydrat cacbon bị cháy ở nhiệt độ cao, tạo ra acrylamide – một loại chất gây ung thư.
Nhiều người nghĩ rằng nướng bằng bếp cồn khô sẽ an toàn hơn vì cồn ethanol là nhiên liệu sạch, an toàn cho người sử dụng, không nguy hại như các loại chất đốt từ xăng, dầu. Tuy nhiên, hiện trên thị trường các loại cồn methanol (có thể gây ngộ độc) rẻ hơn nhiều so với cồn ethanol nên không thể đảm bảo rằng cơ sở kinh doanh đó mua và sử dụng loại cồn an toàn. Nếu cửa hàng sử dụng cồn methanol, khi đốt cháy, khói thải của nó có thể chứa một lượng hơi methanol chưa kịp cháy, nếu mũi thực khách hít phải một lượng lớn hơi methanol thì có nguy cơ bị ngộ độc.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, mọi người không nên ăn quá nhiều đồ nướng, đặc biệt là những đồ nướng trong các quán vỉa hè để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Bắc Hữu