leftcenterrightdel
Nguyễn Hằng Tcheuko Minh là cựu cầu thủ V-League, từng đá cho các đội Kiên Giang, Đồng Tháp và Đồng Nai 

Theo cáo trạng: Nguyễn Hằng Tcheuko Minh, Ifeanyi Matthew Anthony và Monthe De Fouda Paul Martial là những người gốc châu Phi đến sinh sống và làm việc tại TP.HCM nên quen biết nhau. Tháng 12/2017, thông qua một người tên Papa (chưa rõ họ tên cụ thể), Anthony biết được có nhóm người châu Phi tổ chức lừa đảo chiếm đoạt tiền của những người phụ nữ qua mạng xã hội Facebook.

Những người này kết bạn với nhiều quý bà. Sau đó, các bị cáo nhờ những phụ nữ này giữ giùm hàng triệu USD với lý do đang ở những nơi chính trị không ổn định. Các bị cáo hứa hẹn, sau khi sang Việt Nam sinh sống sẽ nhận lại số tiền đã gửi và trả công cho những người phụ nữ này 10% số tiền giữ hộ.

Papa rủ Anthony cùng tham gia và Anthony đồng ý. Công việc của Anthony là gọi điện yêu cầu những người phụ nữ chuyển tiền theo yêu cầu của những người chuyển thông tin cho Anthony. Vì Anthony không biết tiếng Việt nên đã rủ Minh cùng tham gia, Minh đồng ý. Để thuận lợi cho việc giao nhận tiền của bị hại, Minh đã nhờ bạn mở 2 tài khoản tên Đinh Thị Phương Dung và Ngô Thị Hoàng Lan để giao dịch.

Từ tháng 12/2017 đến ngày 6/4/2018, Minh cùng đồng phạm đã thực hiện 2 vụ lừa đảo chiếm đoạt tiền của hai bị hại ở tỉnh Phú Yên và TP Cần Thơ với số tiền 1,616.843.000 đồng.

Trước đó, ngày 6/8/2019, HĐXX- TAND TP Cần Thơ đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Tuy nhiên, tại Tòa lời khai của các bị cáo có nhiều mâu thuẫn, sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Bảo vệ pháp luật sẽ tiếp tục thông tin về phiên xử.

Hải Sơn