Vụ thứ nhất, tối ngày 24/7/2023, trong lúc Nguyễn Đình Huyền N đang chuẩn bị bán 0,536g ma túy loại Methamphetamine với giá 1.200.000 đồng cho nam thanh niên tên “Hiếu” (không rõ lai lịch) tại khu vực trước số nhà 400 đường Lê Văn Hiến (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng)  nhằm mục đích kiếm lời 200.000 đồng thì bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng bắt quả tang.

leftcenterrightdel
 Phiên tòa xét xử vụ án về ma túy. (Ảnh: TL)

Vụ thứ hai, chiều ngày 30/8/2023, tại khu vực đường Lê Văn Hiến (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng), Huỳnh Quốc Đ. có hành vi tàng trữ trái phép 1,976g ma túy loại MDMA và 1,569g ma túy loại Ketamine với mục đích để sử dụng thì bị lực lượng chức năng bắt quả tang. Ngoài ra, Đ. còn có hành vi tàng trữ 5,206g ma túy loại MDMA và 75,63g chất ma túy Methamphetamine, MDMA, Ketamine, Nimetazepam tại phòng trọ đường Tôn Đản, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng với mục đích để sử dụng. Tổng trọng lượng các chất ma túy thu giữ của Huỳnh Quốc Đ. là MDMA 9,712g; Ketamine là 2,529g; Methamphetamine là 0,212g; Nimetazepam là 0,31g. Đáng nói, đây là vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy có trọng lượng ma túy lớn, với loại ma túy mới dạng các gói cà phê và gồm các chất ma túy trộn lẫn với nhau trong đó có chất ma túy mới là Nimetazepam. Vụ án được các cơ quan tiến hành tố tụng xác định là án điểm để đẩy nhanh quá trình điều tra, truy tố, xét xử giải quyết vụ án để đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm, tuyên truyền pháp luật và  tinh thần đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy của quần chúng nhân dân tại địa phương.

Lời khai nhận tội của các bị cáo tại phiên tòa, phù hợp với lời khai của người chứng kiến, người liên quan và các chứng cứ khác đã thu thập được trong quá trình điều tra vụ án. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đình Huyền N. mức án 2 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” quy định tại Điều 251 BLHS và bị cáo Huỳnh Quốc Đ. mức án 6 năm 6 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại Điều 249 BLHS.

Xét tính chất của 2 vụ án là rất nghiêm trọng, không những xâm phạm đến chế độ quản lý độc quyền của Nhà nước về sử dụng, cất giữ, vận chuyển, trao đổi chất ma túy, mà còn gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an xã hội, đặc biệt trong những năm gần đây chính quyền và nhân dân Đà Nẵng đã và đang nỗ lực xây dựng TP không có người nghiện ma túy trong cộng đồng và phấn đấu trở thành “thành phố đáng sống”.

Trên cơ sở đề nghị của đại diện VKSND quận Ngũ Hành Sơn, HĐXX đã thống nhất với nhận định về đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của các bị cáo, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và quyết định mức hình phạt phù hợp, đúng quy định của pháp luật.

Việc lựa chọn các vụ án điểm liên quan đến tội phạm ma túy và xét xử nghiêm nhằm phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự nói chung và tội phạm ma túy nói riêng đang có chiều hướng gia tăng. Đồng thời, góp phần tuyên truyền và giáo dục ý thức chấp hành pháp luật cho quần chúng nhân dân trên địa bàn quận.

 

Thúy Liên – VKSND quận Ngũ Hành Sơn