Theo dự kiến ngày 10-11/2, TAND cấp cao tại TP HCM sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ công ty VN Pharma nhập thuốc trị ung thư giả. Chủ tọa phiên xử là thẩm phán Võ Văn Khoa, 2 thẩm phán cùng HĐXX là Đặng Văn Ý và Đỗ Đình Thanh.

Thông tin chính thức từ cơ quan xét xử, tòa sẽ triệu tập gần 200 cá nhân đến phiên xử. Theo đó, tất cả 12 bị cáo của vụ án dù có kháng cáo hay không cũng phải tới tham dự phiên tòa.

Để làm rõ các vấn đề của vụ án, tòa cũng triệu tập các tổ chức giám định và thành viên tổ giám định cùng hàng loạt người liên quan được cấp sơ thẩm xác định theo bản án. Với số lượng người được triệu tập đông như trên, tòa án đã bố trí phòng xử lớn để tiến hành việc xét xử được đảm bảo.

Trước đó, tháng 9/2019, TAND TP HCM đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên chủ tịch HĐQT công ty VN Pharma) 17 năm tù, Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) 20 năm tù về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.

Cùng tội danh trên, các bị cáo còn lại trong vụ án bị tuyên phạt mức án từ 3 năm tù treo đến 12 năm tù. Sau bản án sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Minh Hùng không kháng cáo, còn các bị cáo còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Bản án sơ thẩm xác định các bị cáo đã có hành vi làm giả giấy tờ, chứng từ... để nhập khẩu lô thuốc H-Capita rồi nâng khống giá trị để bán kiếm lời.

leftcenterrightdel
Các bị cáo tại phiên tòa. 
Các bị cáo đã nhập được 9.300 hộp thuốc H-Capita. Căn cứ vào các quy định cũng như các giám định, HĐXX xác định toàn bộ lô thuốc 9.300 hộp thuốc H-Capita làm giả về nguồn gốc xuất xứ, tạp chất định danh không đủ tiêu chuẩn, hồ sơ kỹ thuật thuốc đã bị làm giả, thuốc là thuốc kém chất lượng. HĐXX cho rằng có đủ căn cứ xác định các bị cáo đã phạm tội sản xuất, mua bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Trong vụ án này, bị cáo Hùng là người chủ mưu, cầm đầu. Việc người bào chữa cho rằng bị cáo đã kịp thời ngăn không đưa thuốc ra thị trường là không chính xác, mà chính cơ quan chức năng khi phát hiện đã có động thái ngăn chặn việc này. Bị cáo Cường là người có vai trò hết sức quan trọng trong vụ án. Các bị cáo khác có vai trò giúp sức...

Trong vụ án này, ông Raymundo có vai trò đặc biệt quan trọng, vì vậy kiến nghị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an nhanh chóng điều tra, xác minh rõ ông Raymundo. Hiện nay, việc cấp phép nhập khẩu thuốc còn nhiều lỗ hổng, đề nghị Bộ Y tế nhanh chóng sửa đổi chính sách để tránh tình trạng tương tự.

Sau bản án sơ thẩm trên, VKSND tối cao (Vụ 3) đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với bảy người về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh (giai đoạn 2 của vụ án).

Các bị can này gồm: gồm Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường, 2 cựu Phó Tổng giám đốc công ty VN Pharma là Nguyễn Trí Nhật (SN 1975) và Ngô Anh Quốc (SN 1984) ; Phan Cẩm Loan (SN 1973, cựu Phó Trưởng phòng xuất nhập khẩu công ty VN Pharma), Lê Thị Vũ Phương (SN 1982, cựu Kế toán trưởng công ty VN Pharma), Phạm Quỳnh Trang (SV 1980, cựu nhân viên công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C).

Theo đó, Viện Kiểm sát cũng phê chuẩn lệnh bắt hai bị can Ngô Anh Quốc và Nguyễn Trí Nhật tạm giam thời hạn bốn tháng. Các bị can Lê Thị Vũ Phương, Phan Cẩm Loan, Phạm Quỳnh Trang được tại ngoại và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú. Riêng Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường cũng bị tạm giam từ giai đoạn trước của vụ án.

Việc khởi tố các bị can này nhằm điều tra làm rõ hành vi buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000, ghi xuất xứ từ Canada xảy ra tại VN Pharma trong thời gian từ năm 2012 đến 2014...

Trước đó, ngày 18/9/2019, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) và các cơ quan liên quan. Vụ án này hiện đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ./.
Trân Định - Tuấn Anh