6 bị cáo làm sai, gần 1.700 tỉ đồng của BHXH Việt Nam … bốc hơi

Sau ba ngày xét xử, chiều 21/2 TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên án phúc thẩm với 5 cựu cán bộ gây ra sai phạm tại Tổng công ty Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Chủ toạ Ngô Hồng Phúc cho biết, tại phiên toà sơ và phúc thẩm, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội nhưng không thừa nhận tội danh.

Theo đó, sau phiên sơ thẩm, có 5 người kháng cáo gồm ông Lê Bạch Hồng, Nguyễn Huy Ban, Nguyễn Phước Tường, Hoàng Hà, Trần Tiến Vĩ. Tất cả cùng thừa nhận có trách nhiệm trong việc thất thoát tiền của BHXH Việt Nam nhưng xin được giảm nhẹ hình phạt.

Tại tòa phúc thẩm, các bị cáo đều thừa nhận có tội nhưng không chấp nhận tội danh “Cố ý làm trái…”, cho rằng mình chỉ phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, có khung hình phạt nhẹ hơn.

Theo bản án, hai bị cáo Nguyễn Huy Ban và Lê Bạch Hồng được bổ nhiệm  làm Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Một trong các nhiệm vụ của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam là phụ trách Bảo hiểm xã hội Việt Nam về quản lý, sử dụng Quỹ Bảo hiểm xã hội, phụ trách cho vay vốn, bảo toàn, tăng trưởng vốn của Quỹ Bảo hiểm xã hội.

leftcenterrightdel
Các bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt 

Căn cứ vào quy định pháp luật, Bảo hiểm xã hội Việt Nam là tổ chức sự nghiệp, không phải là tổ chức tài chính, tín dụng nên ALC II (là tổ chức tín dụng phi ngân hàng) không được vay vốn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Khi thực hiện đầu tư từ Quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam không được phép cho ALC II là tổ chức tín dụng phi ngân hàng vay vốn. Việc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho ALC II vay vốn là vi phạm quy định pháp luật.

Mặc dù vậy, các bị cáo Ban, Hồng với tư cách là Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam vẫn quyết định cho ALC II vay vốn từ Quỹ Bảo hiểm xã hội chỉ căn cứ vào bản Thỏa thuận số 01 (giữa Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Agribank về vay vốn và bảo lãnh) và các thư bảo lãnh của Agribank.

Từ tháng 4/2008 đến 8/2009, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã ký 14 hợp đồng cho ALC II vay hơn 1.000 tỉ đồng từ Quỹ Bảo hiểm xã hội. Trong đó, bị cáo Ban trực tiếp ký và chỉ đạo thực hiện 11 hợp đồng cho vay, tổng số 630 tỉ đồng, không dựa trên cơ sở quy định của pháp luật. Bị cáo Hồng trực tiếp ký và chỉ đạo thực hiện 3 hợp đồng cho vay, tổng số 380 tỉ đồng.

Sau khi thanh toán được một hợp đồng (200 tỉ đồng), ALC II không thanh toán lãi hàng tháng, không trả tiền gốc khi đến hạn. Tính đến nay, số nợ của ALC II là hơn 1.700 tỉ đồng, không có khả năng trả khiến BHXH Việt Nam bị thất thoát.

Trong vụ án này, bị cáo Ban phải chịu trách nhiệm về hơn 1.260 tỉ đồng thất thoát, bị cáo Hồng chịu trách nhiệm với 435 tỉ đồng.

Bị cáo Nguyễn Phước Tường là người khởi xướng, giữ vai trò xuyên suốt trong vụ án, tham mưu cho Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam trong việc cố ý làm trái để các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội; là người trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội, chỉ đạo các nhân viên dưới quyền của mình thực hiện hành vi phạm tội. Hành vi của Tường gây hậu quả đặc biệt lớn với số tiền hơn 1.697 tỉ đồng.

Tòa phúc  thẩm bác toàn bộ kháng cáo

Chủ toạ Ngô Hồng Phúc cho biết, tại phiên toà sơ và phúc thẩm, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội nhưng không thừa nhận tội danh.

Trong đơn kháng cáo, hai cựu Tổng Giám đốc Ban, Hồng cùng ông Tường kêu oan song tại phiên tòa đã xin rút nội dung này, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt.

Tòa phúc thẩm kết luận bị cáo Nguyễn Huy Ban giữ vai trò chính trong vụ án, là người đầu tiên quyết định cho Công ty ALC II vay vốn. Bị cáo Lê Bạch Hồng giữ vai trò sau ông Ban khi ký một số hợp đồng cho doanh nghiệp thuộc Agribank vay vốn trái quy định

leftcenterrightdel
Hai cựu TGĐ BHXH Việt Nam rút kháng cáo kêu oan, xin giảm hình phạt. 

Tòa phúc thẩm nhận thấy, các bị cáo Lê Bạch Hồng và Nguyễn Huy Ban có căn cứ được xem xét giảm nhẹ hình phạt nên chấp nhận kháng cáo, giảm án tù cho 2 bị cáo này.

Bị cáo Nguyễn Huy Ban nhận hình phạt 12 năm tù, giảm 2 năm tù so với mức phạt của tòa sơ thẩm.

Lê Bạch Hồng lĩnh 5 năm 3 tháng, giảm 9 tháng.

Bị cáo Nguyễn Phước Tường (cựu Trưởng ban Kế hoạch - Tài chính) bị phạt 3 năm tù, giảm một năm.

Tòa phúc thẩm bác toàn bộ kháng cáo, giữ nguyên hình của cấp sơ thẩm với bị cáo Trần Tiến Vỹ (cựu Trưởng phòng Kế hoạch – Tổng hợp) và Hoàng Hà (cựu Trưởng phòng Kế hoạch – Tổng hợp) với mức hình phạt lần lượt 3 và 7 năm tù.

5 bị cáo cùng bị kết tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, theo khoản 3 Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999).

Trong bản án phúc thẩm, HĐXX cũng kiến nghị Cơ quan điều tra tiếp tục xem xét trách nhiệm của các cá nhân tại Agribank trong việc bảo lãnh và thực hiện việc cho Công ty ALC II vay tiền.

Trước đó, 25/9/2019, TAND TP Hà Nội tuyên án, đối với nhóm bị cáo Lê Bạch Hồng  6 năm tù; Nguyễn Huy Ban 14 năm tù; Nguyễn Phước Tường cùng bị phạt 14 năm tù; Hoàng Hà bị 7 năm tù và Trần Tiến Vỹ 3 năm tù; bị cáo Trần Thị Thanh Thủy bị Tòa tuyên phạt 24 tháng tù treo, thời gian thử thách là 48 tháng.

 

Hà Nhân