Ngày 5/3, HĐXX-TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử bị cáo Nguyễn Văn Dệ (SN 1942, ngụ tại Khu vực 11, phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn) phạm tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”. Bị hại của vụ án là cháu gái mới lên 7 tuổi và kêu bị cáo bằng “ông nội”. Vụ án từng gây chấn động tại địa phương trong thời gian dài.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Nguyễn Văn Dệ tại phiên tòa

Quá trình điều tra, Nguyễn Văn Dệ có biểu hiện bệnh lý tâm thần nên được cơ quan chức năng đưa đi giám định. Ngày 5/12/2019, Trung tâm pháp y tâm thần khu vực Tây Nam Bộ có kết luận: Trước, trong khi phạm tội đương sự không bệnh lý tâm thần; sau khi phạm tội đương sự bị trầm cảm nhẹ (F32.0-ICD10). Tại thời điểm phạm tội, đương sự đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Trong thời gian giải quyết vụ án, bà S không yêu cầu bồi thường đồng thời có đơn bãi nại cho bị can Dệ. Tại tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Như Bảo vệ pháp luật đã thông tin: Bà S. kết hôn với ông D. (là con ruột tên Nguyễn Văn Dệ) vào năm 2018. Hai vợ chồng sống chung nhà với ông Nguyễn Văn Dệ. Cháu T. (sinh ngày 25/9/2013) là con gái riêng của bà S.

Đến tháng 3/2019, bà S. dọn ra ở riêng, cách nhà Dệ khoảng 30m. Hàng ngày, cháu T. hay qua nhà tên Dệ chơi và gọi tên này là "ông nội". Từ tháng 7 đến ngày 4/10/2019, Dệ đã giao cấu với cháu bé 3 lần, sau mỗi lần thực hiện hành vi đồi bại, hắn cho cháu T. bánh kẹo và nhắc nhở “đừng nói cho mẹ mày biết, mẹ mày đánh chết”.

Ngày 4/10/2019, sau khi bị Dệ giao cấu, cháu T. đi về nhà với những biểu hiện lạ, bà S. gặng hỏi thì cháu bé thuật lại mọi việc. Cùng ngày, bà S. đã đến Công an phường Châu Văn Liêm trình báo. Nguyễn Văn Dệ bị Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ khởi tố và bắt tạm giam ngay sau đó.

leftcenterrightdel
 Cảnh sát hỗ trợ tư pháp áp giải bị cáo ra xe

Thực hành quyền công tố tại phiên tòa, Kiểm sát viên cho rằng hành vi của Nguyễn Văn Dệ là đặc biệt nguy hiểm, xâm hại trực tiếp đến quyền bất khả xâm phạm về tình dục, sự phát triển bình thường về thể chất và tâm lý trẻ em được pháp luật bảo vệ, đủ yếu tố cấu thành tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi, thuộc trường hợp đối với người dưới 10 tuổi, qua đó đề nghị HĐXX  áp dụng điểm c khoản 3 Điều 142 Bộ luật hình sự để tuyên phạt bị cáo  20 năm tù.

Sau nghị án, HĐXX – TAND TP Cần Thơ chấp nhận theo đề nghị của Viện kiểm sát, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Dệ 20 năm tù.

Hải Sơn