Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, do muốn có tiền mua ma túy để sử dụng và tiêu xài cá nhân, Lù Xuân Minh (SN 2000), trú tại bản Lèng Xuôi Chin, xã Hoang Thèn, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã nảy sinh ý định giết chết anh Vũ Văn Y. (SN 1979), trú tại thôn Mồ Bò, xã Đức Giang, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang để chiếm đoạt tài sản.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh phiên toà (Ảnh: CALC).

Đến khoảng hơn 13h ngày 7/1/2023, tại khu vực lô cao su 19, địa phận bản Huổi Luông, xã Hoang Thèn, huyện Phong Thổ, Lù Xuân Minh dùng 1 con dao đã chuẩn bị sẵn đâm 1 nhát vào hạ sườn phải của anh Vũ Văn Y.

Sau đó, anh Y. bỏ chạy được khoảng 5m, Minh tiếp tục đuổi theo dùng tay trái đè anh Y. nằm xuống đất, rồi đâm liên tiếp 12 nhát vào các vùng lưng, vai, bụng, mạn sườn trên người của nạn nhân.

Hậu quả anh Vũ Văn Y. tử vong tại chỗ do mất máu cấp bởi đa vết thương. Sau đó, Minh chiếm đoạt 1 chiếc xe mô tô, 1 chiếc điện thoại di động và số tiền 1 triệu đồng.

Trong lúc lẩn trốn, Lù Xuân Minh đã đến nhờ Lò Văn Sé (SN 1969), trú bản Lang 2, xã Bản Lang, huyện Phong Thổ mua Heroine để sử dụng, Lò Văn Sé đã để mặc Lù Xuân Minh sử dụng trái phép chất ma túy tại của mình thuộc Bản Lang 2, xã Bản Lang, huyện Phong Thổ,

leftcenterrightdel
 Bi cáo Lù Xuân Minh (áo đỏ) thời điểm bị bắt giữ khi đang lẩn trốn (Ảnh: CALC).

Mặc dù không hứa hẹn trước nhưng Pờ Văn Hà (SN 1977), ở bản Lang 2, xã Bản Lang, huyện Phong Thổ biết Lù Xuân Minh là người đã thực hiện hành vi “Giết người” và “Cướp tài sản” vào ngày 7/1/2023, nhưng trong khoảng thời gian từ ngày 9/1/2023 đến ngày 10/1/2023 Pờ Văn Hà đã đi mua hộ Heroine cùng Lù Xuân Minh để sử dụng.

Pờ Văn Hà đã mua đồ ăn, nước uống, thuốc lá, bật lửa, điện thoại rồi đưa Lù Xuân Minh đi lẩn trốn tại lán nương và nhà của Hà, thuộc bản Lang 2, xã Bản Lang, huyện Phong Thổ mà không tố giác tội phạm gây cản trở cho Cơ quan điều tra.

Tại phiên tòa các bị cáo đã khai nhận hành vi của mình như trong bản cáo trạng mà Viện kiểm sát đã truy tố.

Xét thấy hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội trực tiếp xâm hại đến sức khỏe, tính mạng của người khác gây ra chết người. Hội đồng xét xử xét thấy cần cách ly các bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian để cải tạo và tu dưỡng bản thân.

Căn cứ vào bản luận tội của Viện kiểm sát cũng như diễn biến tại phiên toà, Hội đồng xét xử đã tuyêt phạt các bị cáo: Lù Xuân Minh phạm tội  “Giết người” và “Cướp tài sản” mức án tử hình; Lò Văn Sé phạm tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy” mức án 4 năm 11 tháng 21 ngày; Pờ Văn Hà phạm tội “Che giấu tội phạm” mức án 18 tháng tù.     

Mạnh Hải