Ngày 19/7, TAND quận Thanh Khê, Đà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 6 năm tù  đối với bị cáo Nguyễn Trương Hải Nam(SN 1995, trú quận Thanh Khê, cựu thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC TP Đà Nẵng) về tội “Cố ý gây thương tích”.

Theo cáo trạng, Nguyễn Trương Nam Hải hệ yêu đương, đã đăng kí kết hôn và tổ chức đám hỏi vào ngày 28/12/2017 cùng chị L.T.L.V (SN 1995, trú 82 đường Đỗ Quang, quận Thanh Khê, Đà Nẵng).

Sau đó, do mâu thuẫn trong chuyện tình cảm, cụ thể là Hải ghen tuông, nghĩ chị V. có quan hệ tình cảm với người khác  nên mới yêu cầu chấm dứt tình cảm mình. Bực tức chuyện chị V. liên tục đòi chia tay nên Hải đã nảy sinh ý định tạt axit vào vợ sắp cưới.

leftcenterrightdel
 Thiếu úy công an và chị V. lúc còn mặn nồng bên nhau

Khoảng 10 giờ ngày 31/12/2018, Hải điều khiển xe máy đến cửa hàng tại địa chỉ số 364 đường Điện Biên Phủ (Đà Nẵng) hỏi mua axít. Hải nói cửa hàng mua axit về để vệ sinh sàn đá.  Do cửa hàng không bán lẻ nên Hải mua 1 can 38 lít axít sunfuric đậm đặc 98% với giá 380.000 đồng đem về nhà.

Đến 9 giờ 45 phút ngày 01/01/2019, Hải rót khoảng 300ml-400ml axit từ can 38 lít vào một bình nhựa, dung tích khoảng 750ml rồi bỏ vào một túi ni lông màu đen rồi điều khiển xe đến nhà chị V.

Khi đến Hải nhà gặp ba mẹ chị V, Hải nói muốn gặp chị V. để nói chuyện nên ông Lê Quốc Vũ (ba chị V.) gọi con gái ở trên tầng 2 xuống. Khi chị V. vừa xuống khu vực bếp thì bất ngờ bị Hải tạt thẳng axit vào mặt và người gây bỏng nặng.

Trong quá tình tạt bình axit tuột khỏi tay tiếp tục văng vào người chị V. rồi rơi xuống đất, một vài giọt axit văng trúng vào người ba mẹ chị V. gây bỏng nhẹ.

Sau đó, ông Vũ ba chị V. ôm khống chế Hải, hô hoán hàng xóm đến giúp đưa chị V. đi cấp cứu và báo công an bắt, tạm giữ Hải. Kết quả giám định, chị V. bị  tỷ lệ thương tích 46%. 

Tại phiên tòa xét xử, , bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng mà đại diện VKS công bố.

Hải cho hay, bị cáo và chị V. bắt đầu trở thành người yêu từ cuối  năm 2016. Thời gian yêu nhau chỉ xảy xa những mâu thuẩn nhỏ, cho tới khi bị cáo vô tình phát hiện vợ sắp cưới có những tin nhắn tình cảm với người đàn ông khác.

Từ lúc đọc được tin nhắn đó, bị cáo thường xuyên rơi vào tình trạng mất ngủ, bực tức, stress triền miên mà không chia sẻ được với bất kỳ ai.  Chính vì thế, trong lúc căng thẳng, bị cáo đã không kiềm chế cảm xúc, nảy sinh ý định tạt aixit vào V. Tuy nhiên, bị cáo chỉ có ý muốn cảnh cáo bị hại chứ không muốn hủy hoại gương mặt của V. và bố mẹ V.

Cũng theo bị cáo, khi phát hiện tin nhắn tình cảm của vợ sắp cưới, Hải đã 2 lần đánh V. trước khi thực hiện tạt axit. Thời điểm trước khi gây án, Hải cho rằng mình còn yêu V. và muốn hai bên ngồi lại để nói rõ về chuyện tình cảm. 

leftcenterrightdel
Bị cáo Hải tại phiên tòa xét xử

Người bị hại V. đang trong diện chăm sóc đặc biệt từ tổn thương do Hải gây ra nên trong phiên xử lần này, V. có đơn xin vắng mặt đồng thời ủy quyền cho cha mẹ tham dự.

Gia đình bị hại yêu cầu bồi thường số tiền 1,8 tỉ đồng tổn thất tinh thần và vật chất của chị V., đồng thời đề nghị xử nghiêm Hải theo đúng pháp luật.

Trong phần luận tội, đại diện VKS nhận định: “Tính mạng và sức khỏe là vốn quý của con người. Mọi hành vi đe dọa, xâm hại tính mạng sức khỏe của người khác đều bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Trương Nam Hải là người công tác trong ngành Công an, nắm rõ quy định của pháp luật. Tuy nhiên, do ghen tuông mâu thuẫn trong tình cảm, Hải đã dung axit đậm đặc tạt vào người vợ sắp cưới, gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của người bị hại gây bức xúc dư luận xã hội. Hành vi trên thuộc hành vi phạm tội rất nghiêm trọng không chỉ gây ra nổi đau đớn về thể xác mà còn nỗi đâu về tinh thần đến suốt đời cho nạn nhân. Bên cạnh đó còn ảnh hưởng xấu tới tình hình trật tự an ninh trên địa bàn thành phố…”

Mức án mà VKS đề nghị xử phạt đối với bị cáo Hải là 5 năm 6 tháng đến 6 năm 6 tháng.

Từ những chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, căn cứ vào lời khai của các bị cáo, bị hại và những người có quyền lợi liên quan, HĐXX có đủ cơ sở để kết luận Nguyễn Trương Nam Hải phạm như nội dung cáo trạng đại diện VKS đã công bố và tuyên phạt bị cáo với mức án 6 năm tù.

Lê Tâm