Tòa cũng tuyên phạt Đỗ Ngọc Duẩn (SN 1973, ấp Suối Đá, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) 2 năm 6 tháng tù, Lương Trung Hiếu (SN 1977, ngụ xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) 18 tháng tù.

'Theo cáo trạng, sau khi UBND huyện Phú Quốc công bố quyết định quy hoạch dự án Khu phức hợp Vịnh Đầm để tiến hành đo đạc, bồi thường giải toả. Tháng 5/2015, Trần Văn Sơn là cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Quốc đến nhà gặp ông Nguyễn Phi Sơn hỏi mượn thửa đất có diện tích 6.954.93 m2 nằm trong khu quy hoạch dự án tại tổ 9, ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc để xây dựng hàng rào lưới B40 với mục đích được bồi thường vật kiến trúc khi Nhà nước thu hồi đất.

Để thực hiện được kế hoạch trên phải có người đứng tên trong phương án bồi thường, nên tháng 2/2016 Trần Văn Sơn đã tìm gặp Lương Trung Hiếu bàn bạc và rủ Hiếu hùn tiền xây dựng hàng rào lưới B40 trên đất mượn của Nguyễn Phi Sơn, để kiếm lời khi được bồi thường và cho Hiếu đứng tên trong phương án bồi thường, còn việc thuê người xây dựng hàng rào và quy cách xây dựng do Trần Văn Sơn đứng ra thực hiện.

leftcenterrightdel
Bị cáo Trần Văn Sơn tại phiên tòa 

Tháng 6/2016, Trung tâm kỹ thuật tài nguyên và môi trường tỉnh Kiên Giang phân công Đỗ Ngọc Duẩn (Kỹ thuật viên) tiến hành đo đạc, kiểm kê đất đai,cây trồng, vật kiến trúc của các hộ dân nằm trong khu quy hoạch dự án, trong đó có thửa đất của Trần Văn Sơn mua của Nguyễn Thành Điệp và thửa đất của Nguyễn Phi Sơn. Lúc này Trần Văn Sơn đang là Tổ trưởng Tổ thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trong dự án.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ Trần Văn Sơn đã bàn bạc với Duẩn đưa phương án bồi thường vật kiến trúc hàng rào lưới B40 trên đất của ông Nguyễn Phi Sơn sang vị trí thửa đất ở gần đó, mà sơn đã mua trước đó và để Lương Trung Hiếu đứng tên. Duẩn đồng ý nên không lập biên bản kiểm kê đối với hàng rào lưới B40 trên đất Nguyễn Phi Sơn, mà lập biên bản kiểm kê diện tích đất đai, cây trồng, vật kiến trúc mang tên Lương Trung Hiếu với diện tích 61,06 m2, tường rào lưới B40 diện tích 2,980.34m2, nhà tạm 32m2. Ngày 28/7/2017, UBND huyện Phú Quốc quyết định chi trả tiền bồi thường đất và vật kiến trúc trên đất là 3.212.559.300đ cho hộ Lương Xuân Hiếu.

Tại phiên toà xét xử, bị cáo Trần Văn Sơn thành khẩn khai nhận hành vi của mình, sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên toà, HĐXX TAND huyện Phú Quốc khẳng định cáo trạng truy tố bị cáo Trần Văn Sơn là có căn cứ, đúng pháp luật.

 Liên quan đến vụ án trên, Thanh tra tỉnh Kiên Giang đã phát hiện nhiều sai phạm trong thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của chính quyền huyện Phú Quốc trong Dự án khu phức hợp Vịnh Đầm (giai đoạn 2, gọi tắt Dự án Vịnh Đầm) có diện tích 2.290.179m2 nằm ở xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) do Công ty Cổ phần Toàn Hải Vân làm chủ đầu tư. Thanh tra tỉnh Kiên Giang cũng xác định được 12 cán bộ, công chức, nhân viên của huyện Phú Quốc liên quan đến những sai phạm trong thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư tại Dự án Vịnh Đầm (giai đoạn 2), đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ sang Cơ quan điều tra Công an tỉnh Kiên Giang để làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật đối với các cá nhân, gồm: ông Trần Văn Sơn, ông Huỳnh Thiện Tâm và ông Trịnh Tái Chuộn do có dấu hiệu thiếu trách nhiệm, cố ý làm trái dẫn đến lập phương án bồi thường, hỗ trợ sai phạm với số tiền hơn 25,7 tỷ đồng.

Hoàng Anh - Thanh Xuân - Văn Chung