leftcenterrightdel
 Clip ghi lại cảnh nhóm thanh niên hành hung nữ gác chắn tàu.

Theo cáo trạng, khoảng 20h30 ngày 19/2, sau khi ăn nhậu xong, Dương Quang Tuấn, Lương Huỳnh Minh Trí, Huỳnh Quang Huy và hai người bạn đi đến khu vực giao nhau giữa đường bộ và đường sắt trên đường Hà Huy Tập (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng).

Lúc này, gác chắn đang đóng lại do tàu chuẩn bị chạy qua. Dương Quang Tuấn đi vào gần nơi gác chắn cố định của đường sắt để đi vệ sinh thì chị Võ Thị Thùy Trinh (SN 1996, trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng, nhân viên gác chắn đường sắt) đi tới nhắc nhở. Dương Quang Tuấn chửi bới, yêu cầu mở chắn cho đi qua đường sắt, rồi Tuấn đi vào phía trong gác chắn dùng tay đánh nhiều cái vào vùng đầu chị Trinh.

leftcenterrightdel
 Phiên tòa xét 3 bị cáo hành hung nữ nhân viên gác chắn tàu ở Đà Nẵng. (Ảnh: LT)
Khi tàu hỏa vừa chạy qua, do bị Dương Quang Tuấn cản trở nên chị Trinh đẩy Tuấn ra để kéo gác chắn cho phương tiện lưu thông. Sau đó, Tuấn lên xe môtô để bạn chở về. Tuy nhiên khi đi qua gần hết đường sắt, Tuấn xuống xe, tiếp tục gây sự, đuổi đánh chị Đặng Thị Minh Nguyệt (SN 1984, trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng, nhân viên gác chắn đường sắt). Khi thấy sự việc thì anh Nguyễn Văn Chuyển (SN 1986, chồng chị Nguyệt) cùng 2 nam thanh niên vào can ngăn. Liền sau đó, Lương Huỳnh Minh Trí, Huỳnh Quang Huy có hành vi hỗ trợ Tuấn, dùng tay, chân, gạch đá liên tục đánh, đá vào người anh Chuyển.

Cáo trạng của VKSND quận Thanh Khê nêu rõ, hành vi của Dương Quang Tuấn, Lương Huỳnh Minh Trí, Huỳnh Quang Huy là manh động, côn đồ, nguy hiểm cho xã hội, coi thường pháp luật, xảy ra tại thời điểm tàu hỏa vừa chạy qua, trong giờ cao điểm, xe cộ lưu thông trên tuyến đường này rất đông, người dân hiếu kỳ tập trung lại nên gây náo loạn, làm ách tắc giao thông, gây mất trật tự công cộng, ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội và gây xôn xao dư luận…

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại phiên tòa xét xử. (Ảnh: LT)

Tại phiên xét xử, Tuấn, Trí và Huy thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đại diện VKS công bố. Dương Quang Tuấn khai, do trước đó cùng nhóm bạn uống hơi nhiều nên đã say. Thời điểm đến gác chắn, có nhu cầu đi tiểu nhưng bị nhắc nhở, do có men trong người, không kiềm chế được mà ra tay hành hung hai nữ nhân  viên. Tuấn luôn khẳng định, thời điểm đó vì quá say nên không nhớ mình đã nói gì và làm những gì. Các bị cáo đã ăn năn hối cải, trực tiếp xin lỗi bị hại và mong HĐXX xem xét tuyên các bị cáo mức án thấp nhất để sớm trở về với gia đình. Trong 3 bị cáo, Dương Quang Tuấn là người có đến 5 lần vào tù, 3 lần bị xử phạt hành chính và một lần vào trại giáo dưỡng.

Sau khi xem xét, HĐXX TAND quận Thanh Khê tuyên phạt Dương Quang Tuấn mức án 4 năm tù, Lương Huỳnh Minh Trí mức án 2 năm tù và Huỳnh Quang Huy mức án 2 năm 3 tháng tù cùng về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Lê Tâm