Hai bị cáo Nguyễn Mạnh Cường (SN 1998, trú quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) và Trần Văn Trí (SN 2001, trú huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) bị VKSND TP Đà Nẵng truy tố về tội “Giết người” theo quy định tại Điều 123 BLHS, tội “Cướp tài sản” theo quy định tại Điều 168 BLHS và tội “Mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” theo quy định tại Điều 304 BLHS.

Theo cáo trạng, cuối tháng 10/2023, Cường ra Đà Nẵng tìm việc làm. Thông qua nhóm “vỡ nợ làm liều” trên facebook, Cường quen biết và rủ Trí về ở cùng. Cả hai kể cho nhau về việc tham gia đánh bạc trên mạng, nợ nần nhiều. Cường nảy sinh ý định đi cướp tài sản để lấy tiền tiêu xài và rủ Trí tham gia.

leftcenterrightdel
 Phiên tòa xét xử lưu động 2 bị cáo trong vụ cướp ngân hàng, đâm bảo vệ tử vong tại Đà Nẵng.

Sau đó, cả hai thống nhất đi cướp ngân hàng trên địa bàn TP Đà Nẵng. Cường và Trí bàn bạc mua 1 khẩu súng và đem theo 1 con dao để làm công cụ gây án.

Ngày 19/11, Cường thuê một xe máy để đi lại. Sau khi chuẩn bị xong, cả hai dọn đến ở tại một căn nhà bỏ hoang trên núi Hải Vân (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), nhằm tránh bị phát hiện.

Trưa ngày 22/11/2023, cả hai đi vào Chi nhánh Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), địa chỉ số 169 đường Ngũ Hành Sơn, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn. Trí rút khẩu súng ngắn bắn 1 phát chỉ thiên lên trần nhà, Cường cầm dao uy hiếp nhân viên ngân hàng nhằm cướp toàn bộ số tiền có trong ngân hàng. Thời điểm này, tại ngân hàng có tổng số tiền là hơn 2 tỉ 200 triệu đồng. Tuy nhiên, nhân viên ngân hàng bấm còi báo động, nên Cường và Trí chưa lấy được tiền mà bỏ chạy ra ngoài để tẩu thoát.

leftcenterrightdel
 Kiểm sát viên VKSND TP Đà Nẵng tham gia thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Lúc trốn chạy, Cường và Trí bị ông Trần Minh T. (bảo vệ ngân hàng) truy đuổi, Cường đã dùng dao đâm một nhát vào vùng lưng của ông T. Ông T. tử vong tại bệnh viện ngay sau đó.

Tại phiên tòa xét xử, 2 bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng mà đại diện VKSND TP Đà Nẵng đã công bố. Trong đó, Cường là người chủ mưu, cầm đầu.

Bị cáo Nguyễn Mạnh Cường khai nhận từ quê ra Đà Nẵng để tìm việc làm nhưng chưa được. Do cần tiền tiêu xài nên vào các trang nhóm trên mạng xã hội facebook để tìm hiểu và làm quen đi cướp ngân hàng.

Từ đây, Cường quen và rủ Trí đi cướp ngân hàng rồi lên mạng đặt mua một khẩu súng rồi đưa về phòng trọ cất giấu. Tại phòng trọ, Cường và Trí đã bỏ đạn vào súng bắn thử một phát để thử súng.

Trí khai nhận có 6 viên đạn và bỏ một viên đạn bắn thử lên trần nhà tại phòng trọ xem súng hoạt động như nào. Lúc đi cướp ngân hàng thì bỏ hết năm viên đạn còn lại vào súng rồi bắn một phát chỉ thiên để dọa ngân hàng chứ không có ý định bắn nhân viên.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Nguyễn Mạnh Cường (bên phải) và Trần Văn Trí (bên trái).

Trí cũng cho biết, bản thân không có việc làm, cha bị bệnh, không lao động được, mẹ làm phụ hồ nuôi gia đình. Trí lấy tiền gia đình và vay nợ chơi cờ bạc qua mạng thua 300 triệu đồng. Không có tiền trả nợ, bị chủ nợ dí, nên bỏ nhà đi bụi, đăng lên mạng tìm xin chỗ ở thì gặp Cường.

Trước câu hỏi của Kiểm sát viên về lý do cướp tiền ở ngân hàng, nhiều vụ cướp ngân hàng đều bị bắt giữ và xét xử với các bản án rất nghiêm khắc như vụ Lê Phú Cao cướp ngân hàng ở Đà Nẵng bị xử 20 năm tù. Bị cáo thấy có vụ cướp ngân hàng ở Đà Nẵng nào thoát chưa? thì Cường cho biết, trước đó Trí có đề xuất qua khu biệt thự Euro Village để cướp nhưng bị cáo không đồng ý vì khu đó đông đúc, kín cổng cao tường, có bảo vệ, camera, nên chỉ nhắm tới ngân hàng. Dù biết chưa vụ cướp ngân hàng nào thoát nhưng vẫn cướp vì ở đây nhiều tiền.

Đại diện VKS nhận định, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến xã hội cũng như suy nghĩ, tinh thần của giới trẻ.

Sau quá trình xét hỏi, trên cơ sở đề nghị của đại diện VKS, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Mạnh Cường mức án 4 năm tội “Mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”; 20 năm tội “Cướp tài sản” và tử hình về tội “Giết người”, tổng hợp hình phạt Cường phải chấp hành là tử hình.

HĐXX tuyên phạt Trần Văn Trí mức án 3 năm tội “Mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”; 18 năm tù tội “Cướp tài sản” và 19 năm tù về tội “Giết người”, tổng hợp hình phạt Trí phải chấp hành là 30 năm tù.

 

 


L.T