leftcenterrightdel
Các bị cáo tại phiên tòa. 

Ngày 4/9, sau nhiều ngày xét xử, TAND TP Hải Phòng đã tuyên án đối với 4 bị cáo là cựu cán bộ OceanBank chi nhánh Hải Phòng về tội tham ô tài sản. Các bị cáo bị cáo buộc dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt hơn 400 tỉ đồng của ngân hàng này.

Theo đó, HĐXX tuyên phạt tử hình bị cáo Trần Thị Kim Chi (cựu Giám đốc OceanBank chi nhánh Hải Phòng). Các bị cáo Lê Vương Hoàng (cựu Kiểm soát viên), Nguyễn Thị Minh Huệ (cựu Kế toán trưởng) cùng bị phạt tù chung thân, Chu Văn Nha (cựu Thủ quỹ) bị phạt 20 năm tù.

HĐXX nhận định các bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại đặc biệt lớn, cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc. Trong đó, bị cáo Chi là người có vai trò cao nhất, các bị cáo khác có vai trò đồng phạm, giúp sức cho Chi thực hiện hành vi phạm tội.

Theo cáo trạng, từ năm 2012 đến tháng 8/2017, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, lợi dụng sơ hở của ngân hàng trong công tác quản lý, phát hành thẻ tiết kiệm cho khách hàng, công tác quản lý tiền gửi tiết kiệm của khách hàng, các bị cáo là Giám đốc chi nhánh, Kế toán, Thủ quỹ, Kiểm soát viên… đã thực hiện thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tiền của Oceanbank chi nhánh Hải Phòng.

Các bị cáo đã nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý của ngân hàng; tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố thẻ tiết kiệm của khách hàng; phát hành 109 thẻ tiết kiệm ngoài hệ thống cho 27 khách hàng.

Qua đó, các bị cáo chiếm đoạt của Oceanbank chi nhánh Hải Phòng số tiền hơn 400 tỉ đồng; gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 9,3 tỉ đồng (là tiền lãi của 107 thẻ tiết kiệm của khách hàng, phát sinh từ thời điểm khách hàng nhận tiền lãi lần cuối cùng đến khi vụ án bị phát hiện, khởi tố).

Cáo trạng xác định, Chi là người thực hiện hành vi tổ chức, chỉ đạo Hoàng, Huệ và Nha thực hiện hành vi phạm tội.

Trước đó, chiều 29/8, VKSND TP Hải Phòng nêu quan điểm, các bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, chiếm đoạt số tiền lớn nên cần phải xử nghiêm.

Đại diện VKSND đã đề nghị mức án tử hình với Chi, tù chung thân với Hoàng và Huệ. Bị cáo Nha bị đề nghị mức án 20 năm.

Khánh An