leftcenterrightdel
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sở thẩm sáng nay (22/7). 

Sáng 22/7, TAND TP Hải Phòng mở phiên xét xử sơ thẩm 4 bị cáo nguyên là Giám đốc, nhân viên chi nhánh Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) - Chi nhánh Hải Phòng - về tội Tham ô tài sản.

Bốn bị cáo trong vụ án này bị đưa ra xét xử gồm: Trần Thị Kim Chi, nguyên Giám đốc; Lê Vương Hoàng, nguyên Kiểm soát viên; Nguyễn Thị Minh Huệ, nguyên Trưởng phòng Kế toán kho quỹ và Chu Văn Nha, nguyên Thủ quỹ OceanBank - Chi nhánh Hải Phòng.

Theo cáo trạng, các cơ quan tố tụng xác định từ năm 2012 đến tháng 8/2017, Chi, Hoàng, Huệ và thủ quỹ Nha đã lợi dụng sơ hở của ngân hàng trong quản lý, phát hành sổ tiết kiệm... để nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng, nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý của ngân hàng; tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố sổ tiết kiệm của khách hàng; phát hành 109 sổ tiết kiệm ngoài hệ thống cho 27 khách hàng, qua đó chiếm đoạt của OceanBank Chi nhánh Hải Phòng gần 414 tỉ đồng; gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 9,3 tỉ đồng (là tiền lãi của 107 sổ tiết kiệm của khách hàng, phát sinh từ thời điểm khách hàng nhận tiền lãi lần cuối cùng đến khi vụ án bị phát hiện, khởi tố). Cụ thể, Chi trực tiếp giả mạo chữ ký của 10 cá nhân trên chứng từ mở 75 sổ tiết kiệm, ký tư cách "trưởng đơn vị kinh doanh" trên 66 sổ tiết kiệm và ký duyệt 2 hồ sơ vay cầm cố sổ tiết kiệm của của khách hàng. 

Thực hiện chỉ đạo của Chi, Hoàng và Huệ đã giả mạo chữ ký của nhiều cá nhân để tạo phôi sổ tiết kiệm, các hồ sơ thủ tục kèm theo, hợp thức hóa các hồ sơ khống của khách hàng… Bị cáo Nha được xác định là đồng phạm với Chi khi rút tiền tại quỹ tiền mặt của chi nhánh để Chi sử dụng cá nhân; cùng các đồng phạm nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý của ngân hàng. 
Cơ quan tố tụng xác định bị cáo Chi phải chịu trách nhiệm toàn bộ về số tiền đã chiếm đoạt và gây thiệt hại cho OceanBank; các bị cáo còn lại chịu trách nhiệm liên đới.

Tại phiên tòa sáng nay, do luật sư bào chữa quyền lợi cho cả bị cáo, bị hại và một số người có nghĩa vụ liên quan đều vắng mặt. Đại diện VKSND TP Hải Phòng cũng cho rằng cần phải hoãn phiên tòa vì sự vắng mặt của nhiều người liên quan đến tố tụng sẽ ảnh hưởng đến quá trình xét xử. 

Sau khi lắng nghe ý kiến các bên và nghị án, HĐXX phiên sơ thẩm đã quyết định hoãn phiên tòa trong vòng 30 ngày. HĐXX sẽ ấn định ngày xét xử và thông báo đến các bên liên quan bằng văn bản. HĐXX cũng yêu cầu những người liên quan đến quá trình tố tụng không được vắng mặt tại phiên xử lại, trừ trường hợp bất khả kháng. Nếu không, HĐXX vẫn cho phiên tòa diễn ra.


Hoàng Hưng